"Choáng ngợp" với nghệ thuật từ kẹo của Nhật Bản

  • 17:00 03/08/2017
  • 7,805 lượt xem
  • 25 bình luận

Amezaiku là một loại hình nghệ thuật Nhật Bản cổ xưa - tạo hình động vật cho những cây kẹo mút. Những thanh kẹo sẽ được tạo hình vô cùng tinh tế, đẹp mắt và sống động. Loại hình nghệ thuật tuyệt đẹp này đã được khởi nguồn cách đây 1200 năm, nhưng dần bị mất đi. Shinri Tezuka là một trong những số ít người hiện còn đang gìn giữ nét văn hóa tuyệt mỹ này của người Nhật.


Anh Shinri Tezuka - 27 tuổi - hiện là chủ của cửa tiệm kẹo Asakusa Amezaiku Ameshin chuyên về Amezaiku. Anh Shinri chưa từng đi qua một trường lớp nào, mà anh tự học và tự trau dồi kĩ năng. Những nghệ nhân của nghệ thuật Amezaiku còn rất ít, nên cũng không có nơi nào dạy làm Amezaiku ở Nhật cả.

Amezaiku là nghệ thuật lợi tạo hình cho kẹo khi kẹo còn nóng và dẻo. Anh Shinri có thể làm nhiều loại hình động vật như kẹo, chuột, ếch, thỏ, hổ, bò, rồng, rắn... Đây đều là những mẫu Amezaiku cổ xưa nhất. Khi tạo hình, anh có rất ít thời gian, chỉ có 5 phút để nặn trước khi viên kẹo đông cứng lại. Nên điều quan trọng nhất chính là tốc độ nên cần sự tập trung cao khi thực hiện những tác phẩm này.

Thực tế những cửa tiệm như tiệm Asakusa Amezaiku Ameshin của anh Shinri không có nhiều. Cả Tokyo chỉ có 2 của tiệm nhỏ bé tính luôn cái của anh mà thôi. Anh tâm sự rằng: "Vì chỉ đơn thuần là kẹo, nên Amezaiku sẽ biến mất vào một thời điểm nào đó thôi. Nhưng, tôi lại nghĩ chính điều đó tạo nên một sức mạnh trong Amezaiku. Nếu ai đó hỏi tôi Amezaiku có phải là một nét văn hóa quan trọng của Nhật Bản không. Tôi sẽ trả lời rằng việc làm nó trở thành một nét văn hóa quan trọng của nước Nhật chính là việc của tôi. Mọi chuyện sẽ tiến triển khi thời gian trôi qua, và sau cùng, những điều tốt đẹp sẽ còn lại. Thêm vào đó, Amezaiku rất đẹp, nên tôi muốn trở thành người bảo tồn nó." 

Các bạn cùng xem một số tác phẩm Amzaiku khác của anh Shinri nhé!

Anilezah

Bình luận

Tin cùng chuyên mục

7,523 lượt xem 12:00 09/10/2017
Nếu như ở những nơi khác, kết thúc vụ thu hoạch lúa là những gốc rạ lởm chởm, rơm được chất thành núi và trẻ con thì thích chơi trò lăn từ trên đống rơm xuống, thì cánh đồng cuối vụ thu hoạch tại Nhật lại là nơi trưng bày những tác phẩm nghệ thuật bằng... rơm!
5,316 lượt xem 16:18 20/03/2017
Bạn có biết trong nền ẩm thực truyền thống Nhật Bản, có một món bánh được thiết kế vô cùng tinh tế, tao nhã, đẹp mắt không? Đó chính là wagashi đó! Không chỉ đẹp thôi, wagashi còn rất ngon nữa! Hãy cùng TinAnime tìm hiểu về món bánh tuyệt hảo này nhé!
10,381 lượt xem 09:00 28/05/2017
Thung lũng nước nóng Owakudani – Nhật Bản không chỉ thu hút nhiều khách du lịch bởi có nhiều suối nước nóng, mà còn hấp dẫn bời món trứng đen lạ kỳ. Thung lũng nước nóng Owakudani ở Nhật Bản là một chảo núi lửa lớn được hình thành khoảng 3.000 năm, sau khi ngọn núi Hakone phun trào dung nham. Thung lũng Owakudani hiện vẫn tồn tại những mạch nước nóng giàu khí lưu huỳnh.