"Choáng ngợp" với nghệ thuật từ kẹo của Nhật Bản

  • 17:00 03/08/2017
  • 8,390 lượt xem
  • 25 bình luận

Amezaiku là một loại hình nghệ thuật Nhật Bản cổ xưa - tạo hình động vật cho những cây kẹo mút. Những thanh kẹo sẽ được tạo hình vô cùng tinh tế, đẹp mắt và sống động. Loại hình nghệ thuật tuyệt đẹp này đã được khởi nguồn cách đây 1200 năm, nhưng dần bị mất đi. Shinri Tezuka là một trong những số ít người hiện còn đang gìn giữ nét văn hóa tuyệt mỹ này của người Nhật.


Anh Shinri Tezuka - 27 tuổi - hiện là chủ của cửa tiệm kẹo Asakusa Amezaiku Ameshin chuyên về Amezaiku. Anh Shinri chưa từng đi qua một trường lớp nào, mà anh tự học và tự trau dồi kĩ năng. Những nghệ nhân của nghệ thuật Amezaiku còn rất ít, nên cũng không có nơi nào dạy làm Amezaiku ở Nhật cả.

Amezaiku là nghệ thuật lợi tạo hình cho kẹo khi kẹo còn nóng và dẻo. Anh Shinri có thể làm nhiều loại hình động vật như kẹo, chuột, ếch, thỏ, hổ, bò, rồng, rắn... Đây đều là những mẫu Amezaiku cổ xưa nhất. Khi tạo hình, anh có rất ít thời gian, chỉ có 5 phút để nặn trước khi viên kẹo đông cứng lại. Nên điều quan trọng nhất chính là tốc độ nên cần sự tập trung cao khi thực hiện những tác phẩm này.

Thực tế những cửa tiệm như tiệm Asakusa Amezaiku Ameshin của anh Shinri không có nhiều. Cả Tokyo chỉ có 2 của tiệm nhỏ bé tính luôn cái của anh mà thôi. Anh tâm sự rằng: "Vì chỉ đơn thuần là kẹo, nên Amezaiku sẽ biến mất vào một thời điểm nào đó thôi. Nhưng, tôi lại nghĩ chính điều đó tạo nên một sức mạnh trong Amezaiku. Nếu ai đó hỏi tôi Amezaiku có phải là một nét văn hóa quan trọng của Nhật Bản không. Tôi sẽ trả lời rằng việc làm nó trở thành một nét văn hóa quan trọng của nước Nhật chính là việc của tôi. Mọi chuyện sẽ tiến triển khi thời gian trôi qua, và sau cùng, những điều tốt đẹp sẽ còn lại. Thêm vào đó, Amezaiku rất đẹp, nên tôi muốn trở thành người bảo tồn nó." 

Các bạn cùng xem một số tác phẩm Amzaiku khác của anh Shinri nhé!

Anilezah

Bình luận

Tin cùng chuyên mục

4,044 lượt xem 09:00 23/07/2017
Không như miền Nam Việt Nam chỉ 2 mùa mưa nắng, Nhật Bản là đất nước có 4 mùa phân biệt rất rõ rệt! Nếu mùa Xuân hoa đào khoe sắc, mùa đông tuyết trắng, mùa thu lá momiji đỏ rực thì mùa hạ là rực rỡ sắc tím hoa oải hương! Hoa oải hương, hay còn gọi là Lavender, xuất xứ ở Địa Trung Hải nhưng cũng được rất nhiều nơi trồng như khu vực Hokkaido Nhật Bản.
11,538 lượt xem 08:00 17/08/2016
Là fan của anime lãng mạn, hài hước, hẳn các bạn đều biết về bộ manga và anime về chuyện tình có một không hai của Raku Ichijou và Chitoge Kirisaki, hai người con của hai gia đình cũng đặc biệt không kém. Raku là con trai duy nhất của thủ lĩnh băng đảng yakuza theo phe Shuei-Gumi và Chitoge là con gái ông trùm băng nhóm gangster Beehive, và cũng không thể bỏ qua Yui Kanakura - trùm băng xã hội đen Trung Quốc Char Siu chỉ xuất hiện trong manga. Qua bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về các tổ chức này ngoài đời thực nhé!
13,029 lượt xem 14:33 01/06/2017
Khi có dịp đến du lịch Nhật Bản, chắc chắn lũ bạn của bạn sẽ đòi bạn mang quà về cho mà xem. Vậy thì còn ngần ngại gì mà không tìm những món quà độc lạ tặng bạn bè nào. Nhật Bản chính là đất nước của những thứ kì lạ đấy, và một trong những xu hướng chưa có vẻ gì là bớt hot ở Nhật Bản chính là: Cục "sịt".