Đây là cách người Nhật xử lý một chiếc bát nứt!

  • 12:00 11/10/2017
  • 9,640 lượt xem
  • 14 bình luận

Chúng ta hay có thói quen vứt đi những đồ đạc bị nứt vỡ, đơn giản là vì nó không còn sử dụng được nữa, hoặc sử dụng được thì cũng không còn đẹp nữa! Tuy nhiên, bạn sẽ ngạc nhiên với cách xử ký đồ nứt vỡ của người Nhật!


Nghệ thuật hàn gắn Kintsugi

Một chiếc bát vì vỡ rời ra thành nhiều mảnh, người Nhật sẽ hàn chúng lại bằng một loại sơn đặc biệt trộn với bột vàng, bạc hoặc bạch kim. Nghệ thuật này được gọi là Kintsugi (hoặc Kintsukuroi) có nghĩa là "hàn gắn bằng vàng" đã có tuổi đời hàng thế kỷ.

Với Kintsugi, những đồ gốm sứ những tưởng sẽ trở thành điều phế liệu, nay được tăng giá trị lên gấp nhiều lần, và đặc biệt nó sẽ mang một diện mạo mới đầy độc đáo. Một chiếc bát, đĩa sau khi được hàn gắn có giá từ vài trăm cho tới hàng nghìn USD.


Chúng ta học được gì từ nghệ thuật Kintsugi của người Nhật?

Nên giữ lại hay ném bỏ đồ đã cũ hay hư hại đương nhiên không phải là vấn đề đáng bàn cãi. Nhưng hãy xem người Nhật ẩn chứa thông điệp gì thông qua cách làm này!

Nghệ thuật Kintsugi chịu ảnh hưởng bởi nhiều triết lý của người Nhật. Ngoài việc tránh lãng phí (vì nước Nhật từng trải qua khoảng thời gian khó khăn), thì nghệ thuật hàn gắn này chứa đựng tư tưởng wabi-sabi: Nhìn thấy cái đẹp trong những điều không hoàn hảo. 

Những gì bị nứt vỡ, bị sẹo vết vẫn có vẻ đẹp của nó. Đằng sau những tổn thương và rạn nứt là cả một câu chuyện, và chính điều đó làm nó trở nên đẹp hơn.

Cuộc sống của mỗi người không thể không có những tổn thương, khoảng trống hay những vết sẹo hằn theo năm tháng. Nhưng nó không hề khiến cho cuộc sống của bạn xấu đi!

Bạn có quyền vứt bỏ, hay mặc cảm mà che giấu nó đi! Hoặc là bạn có thể lấp đầy nó, hàn gắn nó bằng những điều tốt đẹp và giá trị, để trở nên... tốt đẹp và giá trị hơn! 

Bạn hoàn toàn có thể tự hào về những vết sẹo do cuộc sống để lại, nó như một huân chương, và nhờ nó, bạn mới có được ngày hôm nay! Chấp nhận nó, nó sẽ không còn là thiếu sót nữa, mà sẽ trở nên hữu ích! 

Ai rồi cũng sẽ là chiếc bát bị vỡ, nhưng ai mới trở thành chiếc bát có đường hoa văn tuyệt đẹp?

Misaki Mei 

Bình luận

Tin cùng chuyên mục

11,448 lượt xem 03:00 25/01/2017
Series anime Naruto Shippuden đã ra mắt cách đây 10 năm rồi đấy các bạn! Trong suốt 10 năm đó, bao nhiêu câu chuyện, bao nhiêu biến cố đã xảy ra trong thế giới Nhẫn Giả khắc nghiệt này. Và chính trong series này, nhiều ca khúc đã có được chỗ đứng trong lòng người hâm mộ. Dưới đây là 10 cá khúc được nhiều người ưa thích nhất trong series Naruto Shippuden! Mời các bạn thưởng thức!
7,870 lượt xem 17:44 25/08/2016
Những cặp đôi ngầm trong One Piece, ngoài Luffy và Boa mà mình đã giới thiệu trong bài viết trước, thì còn có Zoro và Robin nữa. Mình sưu tầm một số hình ảnh về cặp đôi đáng yêu này, nhớ rằng đây chỉ là giả định thôi nhé!
15,860 lượt xem 11:00 05/08/2017
Thế giới ngầm - Một thế giới đầy thị phi nhưng cũng đầy mê hoặc với những phi vụ tiền bạc, những pha đấu súng-thanh toán nảy lửa, những cuộc vui-những buổi tiệc tùng bất tận và những cô nàng nóng bỏng! Nếu Naruto, One Piece, Fairy Tail là thế giới ấy thì...