Đây là cách người Nhật xử lý một chiếc bát nứt!

  • 12:00 11/10/2017
  • 8,603 lượt xem
  • 14 bình luận

Chúng ta hay có thói quen vứt đi những đồ đạc bị nứt vỡ, đơn giản là vì nó không còn sử dụng được nữa, hoặc sử dụng được thì cũng không còn đẹp nữa! Tuy nhiên, bạn sẽ ngạc nhiên với cách xử ký đồ nứt vỡ của người Nhật!


Nghệ thuật hàn gắn Kintsugi

Một chiếc bát vì vỡ rời ra thành nhiều mảnh, người Nhật sẽ hàn chúng lại bằng một loại sơn đặc biệt trộn với bột vàng, bạc hoặc bạch kim. Nghệ thuật này được gọi là Kintsugi (hoặc Kintsukuroi) có nghĩa là "hàn gắn bằng vàng" đã có tuổi đời hàng thế kỷ.

Với Kintsugi, những đồ gốm sứ những tưởng sẽ trở thành điều phế liệu, nay được tăng giá trị lên gấp nhiều lần, và đặc biệt nó sẽ mang một diện mạo mới đầy độc đáo. Một chiếc bát, đĩa sau khi được hàn gắn có giá từ vài trăm cho tới hàng nghìn USD.


Chúng ta học được gì từ nghệ thuật Kintsugi của người Nhật?

Nên giữ lại hay ném bỏ đồ đã cũ hay hư hại đương nhiên không phải là vấn đề đáng bàn cãi. Nhưng hãy xem người Nhật ẩn chứa thông điệp gì thông qua cách làm này!

Nghệ thuật Kintsugi chịu ảnh hưởng bởi nhiều triết lý của người Nhật. Ngoài việc tránh lãng phí (vì nước Nhật từng trải qua khoảng thời gian khó khăn), thì nghệ thuật hàn gắn này chứa đựng tư tưởng wabi-sabi: Nhìn thấy cái đẹp trong những điều không hoàn hảo. 

Những gì bị nứt vỡ, bị sẹo vết vẫn có vẻ đẹp của nó. Đằng sau những tổn thương và rạn nứt là cả một câu chuyện, và chính điều đó làm nó trở nên đẹp hơn.

Cuộc sống của mỗi người không thể không có những tổn thương, khoảng trống hay những vết sẹo hằn theo năm tháng. Nhưng nó không hề khiến cho cuộc sống của bạn xấu đi!

Bạn có quyền vứt bỏ, hay mặc cảm mà che giấu nó đi! Hoặc là bạn có thể lấp đầy nó, hàn gắn nó bằng những điều tốt đẹp và giá trị, để trở nên... tốt đẹp và giá trị hơn! 

Bạn hoàn toàn có thể tự hào về những vết sẹo do cuộc sống để lại, nó như một huân chương, và nhờ nó, bạn mới có được ngày hôm nay! Chấp nhận nó, nó sẽ không còn là thiếu sót nữa, mà sẽ trở nên hữu ích! 

Ai rồi cũng sẽ là chiếc bát bị vỡ, nhưng ai mới trở thành chiếc bát có đường hoa văn tuyệt đẹp?

Misaki Mei 

Bình luận

Tin cùng chuyên mục

16,023 lượt xem 09:18 01/07/2016
Trong số mới nhất của tạp chí Jump vừa qua, thông tin về một game One Piece dành cho hệ máy Nintendo 3DS đã gây nhiều sự tò mò. Bộ game có tên đầy đủ là One Piece: Great Pirate Colosseum. Tuy chưa có thông tin đầy đủ nhưng trailer đầu tiên của bộ game cũng đã được đăng tải. Các bạn hãy đón xem và chờ đợi những tin tức thú vị nhất!
6,246 lượt xem 10:00 24/09/2017
Nếu không nhầm thì đây là căn nhà của một cặp vợ chồng trẻ người Thái Lan. Nhìn cũng biết rằng hai anh chị này là fan cuồng nhiệt của Mèo Ú Doraemon đây mà! Không gian trong nhà được trang trí toàn bộ bằng những hình ảnh và vật dụng liên quan đến chú Mon!
7,289 lượt xem 17:52 10/02/2017
Poneglyphs là những khối đá đồ sộ được làm bằng một loại đá không thể phá hủy, trên đó có khắc những thông tin lịch sử được viết bằng ngôn ngữ cổ đại. Những khối đá này nằm rải rắc khắp nơi trên thế giới, và người duy nhất còn sót lại được cho là có khả năng đọc/giải mã poneglyph đó chính là Nico Robin. Vậy có bao nhiêu loại phiến đá cổ đại này?