Đây là cách người Nhật xử lý một chiếc bát nứt!

Chúng ta hay có thói quen vứt đi những đồ đạc bị nứt vỡ, đơn giản là vì nó không còn sử dụng được nữa, hoặc sử dụng được thì cũng không còn đẹp nữa! Tuy nhiên, bạn sẽ ngạc nhiên với cách xử ký đồ nứt vỡ của người Nhật!


Nghệ thuật hàn gắn Kintsugi

Một chiếc bát vì vỡ rời ra thành nhiều mảnh, người Nhật sẽ hàn chúng lại bằng một loại sơn đặc biệt trộn với bột vàng, bạc hoặc bạch kim. Nghệ thuật này được gọi là Kintsugi (hoặc Kintsukuroi) có nghĩa là "hàn gắn bằng vàng" đã có tuổi đời hàng thế kỷ.

Với Kintsugi, những đồ gốm sứ những tưởng sẽ trở thành điều phế liệu, nay được tăng giá trị lên gấp nhiều lần, và đặc biệt nó sẽ mang một diện mạo mới đầy độc đáo. Một chiếc bát, đĩa sau khi được hàn gắn có giá từ vài trăm cho tới hàng nghìn USD.


Chúng ta học được gì từ nghệ thuật Kintsugi của người Nhật?

Nên giữ lại hay ném bỏ đồ đã cũ hay hư hại đương nhiên không phải là vấn đề đáng bàn cãi. Nhưng hãy xem người Nhật ẩn chứa thông điệp gì thông qua cách làm này!

Nghệ thuật Kintsugi chịu ảnh hưởng bởi nhiều triết lý của người Nhật. Ngoài việc tránh lãng phí (vì nước Nhật từng trải qua khoảng thời gian khó khăn), thì nghệ thuật hàn gắn này chứa đựng tư tưởng wabi-sabi: Nhìn thấy cái đẹp trong những điều không hoàn hảo. 

Những gì bị nứt vỡ, bị sẹo vết vẫn có vẻ đẹp của nó. Đằng sau những tổn thương và rạn nứt là cả một câu chuyện, và chính điều đó làm nó trở nên đẹp hơn.

Cuộc sống của mỗi người không thể không có những tổn thương, khoảng trống hay những vết sẹo hằn theo năm tháng. Nhưng nó không hề khiến cho cuộc sống của bạn xấu đi!

Bạn có quyền vứt bỏ, hay mặc cảm mà che giấu nó đi! Hoặc là bạn có thể lấp đầy nó, hàn gắn nó bằng những điều tốt đẹp và giá trị, để trở nên... tốt đẹp và giá trị hơn! 

Bạn hoàn toàn có thể tự hào về những vết sẹo do cuộc sống để lại, nó như một huân chương, và nhờ nó, bạn mới có được ngày hôm nay! Chấp nhận nó, nó sẽ không còn là thiếu sót nữa, mà sẽ trở nên hữu ích! 

Ai rồi cũng sẽ là chiếc bát bị vỡ, nhưng ai mới trở thành chiếc bát có đường hoa văn tuyệt đẹp?

Misaki Mei 

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

TIN GẦN NHẤT

TIN GẦN NHẤT

TOP HÔM NAY

TOP HÔM NAY

Movie Dragon Ball Super - Sức mạnh không giới hạn!

Movie Dragon Ball Super - Sức mạnh không giới hạn!

Tin tức anime

Dù buồn rười rượi vì thêm một huyền thoại nữa sắp sửa kết thúc, nhưng fan có lẽ cũng vơi đi đau thương phần nào khi biết màn chia tay với series này sẽ được đánh dấu bởi một movie Dragon Ball Super "hoành tráng lệ" vào cuối năm nay! Theo như thông báo, movie sẽ được khởi chiếu vào ngày 14 tháng 12 năm nay.

Lớp 9 đã bắt đầu làm "chuyện ấy"! Giới trẻ Việt Nam nói gì? Ngầu hay tai họa?

Lớp 9 đã bắt đầu làm "chuyện ấy"! Giới trẻ Việt Nam nói gì? Ngầu hay tai họa?

Tổng hợp

Trên thực tế hiện nay, vị thành niên (VTN) có khuynh hướng bước vào cuộc sống tình dục từ khi còn quá trẻ, trước khi hoàn toàn trưởng thành về mặt tâm sinh lý. Do vậy, vấn đề giáo dục giới tính cho lứa tuổi này là bức bách. Hôm nay, mời các bạn cùng TinAnime tìm hiểu về vấn đề nhạy cảm này để cùng suy ngẫm và có cái nhìn khách quan, đúng đắn hơn cho chính bản thân mình nhé!

Top 50 nhân vật chính mạnh nhất trong tạp chí Shounen Jump!

Top 50 nhân vật chính mạnh nhất trong tạp chí Shounen Jump!

Nhân vật

Nghe tựa đề thì biết rằng đây là bảng xếp hạng nhân vật theo sức mạnh rồi đấy! Chủ đề này xưa nay vốn gây nhiều tranh cãi vì so sánh các nhân vật thuộc các manga khác nhau, phần nhiều cũng phụ thuộc vào độ yêu thích của fan nữa. Đón xem nhân vật nào bá nhất làng manga nhé!

Hàng chục ngàn người tụ tập xem Dragon Ball Super tập 130

Hàng chục ngàn người tụ tập xem Dragon Ball Super tập 130

Tin tức anime

Thứ Bảy tuần trước quả là một ngày trọng đại đối với fan của Dragon Ball Super. Trận chiến sống còn cuối cùng trong tập 130 này thực sự khiến người hâm mộ trên toàn thế giới sục sôi. Thế nhưng, không nơi đâu bằng khu vực Mỹ Latin, khi chính quyền địa phương nơi này tổ chức chiếu Dragon Ball Super tập 130 trên màn hình lớn ở quảng trường để ai cũng được xem.