Học sinh Nhật Bản bị điểm thấp cũng vẫn được lên lớp?

Nhật Bản có nền giáo dục khá khác biệt so với các quốc gia khác. Mặc dù, văn hóa Nhật Bản in đậm dấu ấn ảnh hưởng của nền văn hóa phương Đông, nhưng hệ thống và các tư tưởng giáo dục của Nhật Bản lại được thực hiện theo mô hình của các nước phương Tây. Chúng ta hãy điểm qua một số điều thú vị xung quanh nền giáo dục Nhật Bản nhé!


Giáo dục Nhật Bản bao gồm 9 năm giáo dục bắt buộc (6 năm tiểu học và 3 năm trung học cơ sở), tiếp theo đó là 3 năm trung học phổ thông (không bắt buộc) và 4 năm đại học. 

Dù bị điểm thấp nhưng học sinh vẫn... được lên lớp!

Tại Việt Nam, nếu không qua được các kỳ thi với số điểm trên mức quy định, các học sinh buộc phải học lại năm đó. Tuy nhiên, ở Nhật, học sinh bị điểm thấp thì vẫn có thể lên lớp.

Điểm số chỉ quan trọng khi họ chuẩn bị xét tuyển vào trung học hoặc Đại Học.

Trong 3 năm đầu của bậc tiểu học, học sinh sẽ không phải thi cử gì hết. Vì trong giai đoạn này, người Nhật chú trọng dạy cho trẻ về nhân phẩm hơn là tri thức, dạy trẻ về văn hóa ứng xử, về tình yêu thương, về nụ cười và câu nói cảm ơn,...


Bữa ăn trưa: Học sinh tự nấu ăn, tự phục vụ, tự dọn dẹp!

Đa phần các trường công tại Nhật Bản không có căng - tin, và trường tổ chức cho học sinh ăn trưa tại lớp theo thực đơn bổ dưỡng do bộ phận nhà bếp của trường (đầu bếp hoặc chính các nhóm học sinh thay phiên nhau đảm nhiệm).

Quá trình lấy thức ăn, phân phát thức ăn, dọn dẹp sau khi ăn đều do chính các bạn học sinh tự làm. Không chỉ giờ ăn, mà mỗi ngày, trong lớp cũng như trong khuôn viên trường, các bạn học sinh và kể cả các thầy cô (bao gồm cả hiệu trưởng) đều được phân công để giữ vệ sinh chung.

Nhờ điều này, ý thức tự phục vụ, tự giác, ý thức giữ gìn vệ sinh chung và tinh thần trách nhiệm của người Nhật rất cao.


Trường công dạy các môn nghệ thuật truyền thống

Học sinh Nhật được dạy nghệ thuật truyền thống như Shodo (thư pháp Nhật Bản) và haiku (một phong cách thơ trang trọng). Shodo liên quan đến việc viết chữ Hán và ký tự Kana bằng một chiếc bút tre trên giấy gạo.

Những môn nghệ thuật này đòi hỏi kiến thức và giúp học sinh nâng cao nhận thức, hiểu biết, sự tôn trọng đối với các loại hình nghệ thuật dân tộc.


Đồng phục

Hầu hết các trường công lập của Nhật yêu cầu học sinh phải mặc đồng phục, không chỉ là quần áo, giày, tất, mà các các phụ kiện khác như balô, hay quy định về cách trang điểm và kiểu tóc.

Đồng phục trường học được người Nhật đánh giá là mang nhiều ý nghĩa. Khi học sinh mặc trang phục giống nhau, các em sẽ cảm thấy gắn bó hơn với tập thể. Ngoài ra, đồng phục cũng gỡ bỏ tất cả những kỳ thị, giúp học sinh tập trung vào việc học tập.


Ngoại khóa

Ở trường, học sinh Nhật được tham gia rất nhiều câu lạc bộ cũng như các hoạt động ngoại khóa! Nghỉ là không phải là thời gian học sinh ở nhà, mà là thời gian họ hoạt động tích cực nhất ở các câu lạc bộ.

Học sinh Nhật được chơi thể thao hay biểu diễn khi còn rất nhỏ (lúc mới lớp mầm non), và những lần mà học sinh được leo núi, tham quan là rất nhiều. Họ coi những hoạt động ngoài giờ quan trọng không kém giờ lên lớp trên giảng đường.

Misaki Mei

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

TIN GẦN NHẤT

TIN GẦN NHẤT

TOP HÔM NAY

TOP HÔM NAY

Tác giả Dragon Ball thiết kế nhân vật mới cho Dragon Ball Legends!

Tác giả Dragon Ball thiết kế nhân vật mới cho Dragon Ball Legends!

Tin tức anime

Sau khi Dragon Ball kết thúc ở tập 131, người hâm mộ vẫn từng ngày ngóng chờ cái tên đình đám này trở lại. Anime ngừng phát sóng, nhưng không có nghĩa là Dragon Ball sẽ kết thúc. Fan vẫn sẽ được gặp Goku trong game chiến đấu có tựa Dragon Ball Legend dành cho di động!

Toàn cảnh Japan Expo Vietnam 2018 - Sự thật về "phốt" cùng câu chuyện về "Được" và "Mất"!

Toàn cảnh Japan Expo Vietnam 2018 - Sự thật về "phốt" cùng câu chuyện về "Được" và "Mất"!

Tổng hợp

Từ ngày 21/04 - 22/04/2018 vừa qua, lễ hội văn hoá trường học Nhật Bản với tên gọi "Japan Expo Vietnam 2018" đã được tổ chức tại trường Đại học Văn Hiến (quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh). Trong ngày đầu tiên lễ hội diễn ra đã có những sự cố bất ngờ "ập đến" khiến cộng đồng coser lẫn cộng đồng otaku và cả khách tham quan vô cùng bức xúc. Trước làn sóng phẫn nộ về "phốt lễ hội" lớn nhất từ trước đến nay, TinAnime với vai trò là Đơn vị bảo trợ truyền thông cho Japan Expo VietNam 2018 đã quyết định thực hiện phỏng vấn trực tiếp với những người chịu trách nhiệm chính trong Ban tổ chức lễ hội để làm rõ thực hư vấn đề.

Các nhân vật của tờ Shounen Jump cosplay lẫn nhau!

Các nhân vật của tờ Shounen Jump cosplay lẫn nhau!

Cosplay

Không chỉ fan thích thú với việc hóa trang các nhân vật trong anime/manga, đưa nhân vật yêu thích của mình ra đời thực, mà chính các nhân vật cũng khoái trò này lắm luôn! Cùng TinAnime đón xem loạt ảnh cực hot về các nhân vật của tạp chí Shounen Jump khi cosplay nhé!

Thần Chết ngao du thế giới thực!

Thần Chết ngao du thế giới thực!

Cosplay

Xem Death Note và nghe cuộc trò chuyện giữa các Shinigami, mới thấy Thần Chết cũng hay "chán đời" lắm. Bởi vậy mà hôm bữa đi du lịch, gặp Thần Chết vác lưỡi hái đi ngao du thiên hạ, chụp choẹt selfie các kiểu, lại thấy "hắn" lâu lâu nhìn ra biển bằng "ánh mắt" xa xăm rồi thở dài: "Ôi cuộc đời!" ><