Khoa học và Pokémon: SÁT THỦ CÁ CHÉP

  • 09:19 26/03/2017
  • 12,955 lượt xem
  • 4 bình luận

Thế giới Pokémon đầy dẫy những điều thần kỳ và là nơi cư ngụ của những chú bảo bối quyền năng bậc nhất. Tuy nhiên, trong suốt khoảng thời gian đằng đẵng, có một cái tên Pokémon mà mỗi lần nhắc đến, ai ai cũng lắc đầu ngao ngán. Một cái tên Pokémon đại diện cho sự yếu đuối vô song, bạc nhược vô đối, dặt dẹo vô cùng: MAGIKARP. Nhưng, chú "cá chép thần kỳ" này có thật sở hữu năng lực đáng xấu hổ như thế không? Hôm nay, hãy cùng TinAnime tìm hiểu về "Sát Thủ Pokémon: Magikarp" với cái nhìn khoa học nhất nhé!


Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu một chút về Magikarp. Chú cá chép có số thứ tự 129, nặng khoảng 10kg (22lbs), dài khoảng 0.9m. Tuyệt chiêu độc nhất của cá nhà ta là..."Splash - Toé Nước" và 2 tuyệt chiêu dame vật lí khác là "Tackle - Húc Đầu" & "Flail - Quật Đuôi". Vâng, mạnh quá mạnh!
Magikarp: Ê bas, tối nay thích làm giề?
Feebas: Thứ mình làm quài đó cưng. Toé nước đi muôn nơi!

Có thể thấy, trong mắt các huấn luyện viên Pokémon, Magikarp là đồ bỏ đi. Chúng ta biết, Magikarp èo uột tiến hoá thành Gyarados hùng mạnh biết dường nào. Nhưng, quả thật, không có ai đủ kiên nhẫn và công sức huấn luyện chú cá nhà ta cả.
Thề có Chúa, khi tiến hoá tao sẽ giết hết! TT_TT

Tuy nhiên, Magikarp lại ẩn chứa một bí ẩn...chết người. Pokedex của Magikarp cho hay: Magikarp có thể nhảy qua khỏi một...ngọn núi. 

Chuyện cá nhảy khỏi nước chắc chắn không mấy xa lạ với chúng ta. Cá hồi nhảy qa nước, cá chim thậm chí lượn trên mặt nước. Dưới đây là video cảnh "cá chép bay" nhảy khỏi mặt nước.Theo các báo cáo, cá chép bay có thể nhảy từ 3 - 4,5m. Theo báo cáo của Cơ quan bảo vệ Môi trường Mỹ, vết thương gây ra do bị cá chép bay nhảy trúng có thể là bầm tím mắt, lệch xương hàm, gãy mũi & xương sườn, thậm chí là bất tỉnh vì va đập. Không may thay, Magikarp của chúng ta không phải chỉ nhảy 3m hay 4m, mà nhảy qa cả...một ngọn núi. Trên thế giới, các ngọn núi có độ cao khác nhau. Để có thể ước lượng chính xác khả năng của Magikarp, chúng ta sẽ thống nhất sử dụng quy ước của Liên Hợp Quốc về tiêu chuẩn độ cao của núi (https://en.wikipedia.org/wiki/Mountain), cụ thể là 2500m. 


Bây giờ, hãy thử tưởng tượng, chú "cá chép màu đỏ tươi" nặng xấp xỉ 10kg ấy rớt từ độ cao 2500m xuống đầu chúng ta, thì chuyện gì sẽ xảy ra? Bằng các công thức vật lý và các dữ kiện lấy ở mức trung bình như: sức cản của gió, tính chất môi trường, diện tích mặt tiếp xúc của Magikarp với không khí, có thể biết: tốc độ (tốc độ tới hạn) của Magikarp vào khoảng 40 m/s, tương đương 144 km/h.


Khi Magikarp rơi trúng chúng ta, áp lực từ cú rơi đủ để phá cả bê tông. Mũi, cằm và gương mặt sẽ gãy, xương sọ sẽ bị nứt. Nhưng, có lẽ chúng ta vẫn sẽ sống vì thứ thật sự giết chết chúng ta không phải là những thứ ấy. Thứ sẽ giết chết chúng ta chính là "gia tốc" chúng ta nhận được sau khi va chạm với Magikarp. Theo "định luật 3 Newton" và "định luật bảo toàn động lượng" thì có thể phát biểu như sau: Khi chuyển động đều (rơi), Magikarp không bị bất cứ một lực nào khác tác động vào. Sau khi va chạm, Magikarp sẽ truyền cho chúng ta một "gia tốc", khiến đầu và hộp sọ chúng ta bật thẳng về phía sau trong tích tắc theo quán tính. Nói nôm na, chúng ta đã "trả lại" Magikarp một lực tương đương. Chính "gia tốc" nhận từ Magikarp này là yếu tố dẫn đến tử vong. Để đo mức độ gia tốc đó, người ta sử dụng đại lượng gọi là G-Force (Lực G), kí hiệu là g.


Hình trên là đại tá John Stapp, người tiên phong trong thí nghiệm xem cơ thể người có thể chịu tối đa bao nhiêu g. Trong thí nghiệm, đội của ông đã tạo một hoả tiễn có thể chịu được 100g, di chuyển với tốc độ ~242 km/h và đặt một con hình nhân trong đó. Khi đạt tốc độ 242 km/h đều đặn, con tàu bóp thắng và dừng lại ngay lập tức. Hình nhân bắn tung ra khỏi tàu, rơi cách đó ~220m. Khi đo kết quả, người ta thấy hình nhân chịu 30g. Đại tá John Stapp cũng nhiều lần tự mình thí nghiệm. Gãy xương, đa chấn thương, bất tỉnh, mất cảm giác, ông đều đã trải qua. Đây là video thí nghiệm lần cuối của ông.


Trong lần cuối, tàu hoả tiễn của ông dừng hẳn sau 1,4 giây, khiến cơ thể ông chịu mức xấp xỉ 43g. Tròng mắt ông gần như bắn ra ngoài, chảy máu, mất thị lực tạm thời và chịu đa chấn thương ở khắp nơi trên cơ thể.

Trở lại với Magikarp, việc va chạm và giảm vận tốc tức thì, từ gần 150 km/h > 0 km/h sẽ khiến đầu của bạn ra bã ngay trong tích tắc. Cổ sẽ ngửa về sau và gãy, não sẽ đập vào xương sọ và tan tành ngap lập tức! Đó là chưa kể đến trường hợp loại bỏ "lực cản không khí". Khi loại bỏ sức cản không khí, Magikarp lúc này rơi tự do, phương trình tính toán cũng đơn giản hơn nhiều. Vận tốc đạt được khi ấy là ~221 m/s, xấp xỉ 796 km/h (v = gt; t = 2s; với v là vận tốc, t là thời gian, s là quãng đường 2500m và g = 9.8 m/s). Một tốc độ khủng khiếp và va chạm còn khủng khiếp hơn. Để dễ hình dung, đây là video môt xe tải với tốc độ 105 km/h đụng một người nộm.


Nếu bị Magikarp rơi trúng, thảm không tả các fan của TinAnime à! Hic, con cá èo uột ấy coi vậy mà đáng sợ lắm. Hơn nữa, hãy nhìn xem bản đồ của thế giới Pokémon dưới đây, phần lớn là nước. Con gì sống ở nước nhỉ? Vâng, Magikarp! Một ngày đẹp trời nọ, tất cả Magikarp trên thế giới đều đồng loạt "nhảy qua núi" thì nhân loại nguy to!


May mắn thay, sau khi va chạm với chúng ta thì con cá chép "sát nhân thầm lặng" này cũng ra bã như chúng ta vậy. "Nhảy qua núi" đối với Magikarp là tuyệt chiêu cảm tử, chỉ dùng 1 lần mà thôi, nên con người trong thế giới Pokémon cũng khá an tâm. Phew. 


Sát Thủ Pokémon P.1: Magikarp đến đây là hết. TinAnime sẽ tái ngộ các bạn trong các phần sau với nhiều "sát thủ" Pokémon khác! Hãy comment và chia sẻ ý kiến của bạn về bài viết dưới đây và đừng quên ghé vào VuiGhe để tận hưởng anime 24/7 nhé!

Victor P.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục

33,604 lượt xem 15:11 20/09/2016
Shanks Tóc Đỏ là thuyền trưởng băng hải tặc Tóc Đỏ và là một trong các Yonko (Tứ Hoàng). Shank cũng từng là thành viên của băng Roger, nhóm hải tặc duy nhất chinh phục thành công Grand Line. Shank cũng chính là người đã truyền cảm hứng cho hành trình làm Vua Hải Tặc của Luffy. Anh ấy cũng tìm ra trái Gomu Gomu no Mi mà Luffy tình cờ ăn phải.
8,008 lượt xem 11:30 20/11/2017
Những bộ phim anime học đường của Nhật Bản luôn khắc họa hình ảnh giáo viên một cách hài hước, đáng yêu nhưng cũng không làm mất đi nét tôn trọng vốn có. Ở Nhật không có một ngày cụ thể để kỉ niệm hay tôn vinh những người đáng kính này, bởi vì đối với họ mỗi ngày trôi qua đều là mỗi ngày họ được cống hiến cho đời, cống hiến cho sự nghiệp trồng người.
17,613 lượt xem 07:00 11/03/2017
Màn tranh cãi về thành viên thứ 10 của nhóm Mũ Rơm vẫn chưa đến hồi kết, nhiều tầm mắt dồn về Kị sĩ biển Jinbe - Người từng được Luffy mời vào băng nhưng từ chối vì ông còn sứ mệnh phải làm! Chắc chắn không lâu nữa đâu chúng ta sẽ biết được kết quả thôi! Trong thời gian chờ đợi, hãy cùng xem năng lực và sức mạnh của Jinbe, vì nếu gia nhập băng thì ông sẽ là một thành viên cực kỳ hữu ích đấy!