Mừng năm mới với mâm cỗ ngày Tết One Piece Osechi!

  • 06:30 15/12/2016
  • 7,217 lượt xem
  • 2 bình luận

Chúng ta đang ở tháng cuối cùng của năm 2016 rồi! Vậy là chỉ còn khoảng 2 tuần nữa thôi là năm mới Dương Lịch sẽ đến, rồi chẳng mấy chốc sẽ lại đến Tết Âm Lịch. Người Nhật đón Tết thế nào nhỉ? Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một trong những truyền thống đón năm mới của người Nhật - mâm cỗ ngày Tết Osechi nhé!


Giống như ở Việt Nam, cứ đến Tết thì mỗi gia đình lại tất bật chuẩn bị bánh chưng, bánh tét và các món truyền thống khác, thì ở Nhật, họ chào đón năm mới bằng Osechi. 

Vì Osechi là một bữa ăn, nên nó cũng bao gồm nhiều món ăn đa dạng, thường được đựng trong những chiếc hộp đặc biệt gọi là jūbako, tương tự như các hộp bento. Các hộp jūbako này có thể được xếp gọn lại trước và sau khi dùng.


Nguồn gốc

Theo nguyên gốc, từ osechi vốn được gọi là o-sechi nghĩa là một mùa hoặc một dịp đặc biệt. Tết Nhật Bản là một trong năm dịp lễ hội ở triều đình Kyoto. Phong tục đón các ngày lễ đặc biệt này được du nhập từ Trung Quốc.

Truyền thống bữa ăn Osechi khởi đầu từ thời kỳ Heian (794-1185).

Ban đầu Osechi chỉ gồm có nimono, rau luộc trong nước tương, đường hoặc rượu mirin. Trải qua nhiều đời, số lượng món ăn trong bữa Osechi tăng dần lên.

Ngày nay, Osechi gồm bất cứ món ăn nào dành riêng cho ngày Tết và nếu như các món ăn phương Tây được thêm vào thì gọi là "Osechi Tây Phương" (seiyō-osechi); ngoài ra còn có loại "Osechi Trung Hoa" (chūkafū osechi). 


Ý nghĩa

Ngày xưa, người ta ăn bữa ăn Osechi trong dịp năm mới để người nội trợ và cả gia đình không bị đói trong 3 ngày Tết khi các cửa hàng ở khắp Nhật bản đều đóng cửa.

Tất cả các món trong mâm Osechi đều đã được nấu chín & để sẵn sàng cho năm mới. Một phần vì người ta muốn tránh việc sử dụng lửa vào ngày đầu năm, một phần cũng có ý muốn cho người phụ nữ, đã vất vả nấu nướng cả năm, được nghỉ ngơi trong những ngày đầu năm mới này.

Ngày nay, mâm cơm Osechi càng ngày càng được cải tiến nhiều với các món ăn đa dạng, kể cả món phương Tây, Tàu,... để phù hợp với thời đại. Ý nghĩa chính của Osechi ngày nay là bữa cơm sum họp gia đình, nên các món ăn được chuẩn bị sẵn theo sở thích của các thành viên trong gia đình.


Cùng One Piece ăn Osechi

Đối với fan của anime/manga, sẽ tuyệt hơn nếu năm mới được ăn Osechi cùng với những hình ảnh ngộ nghĩnh của các nhân vật mình yêu thích nhỉ! Một cửa hàng Osechi đã làm những hộp jūbako lấy cảm hứng từ bộ manga One Piece với không chỉ các món ăn ngon mà còn các quà tặng đi kèm rất dễ thương!

Một hộp One Piece Osechi gồm rất nhiều món ăn, hãy tưởng tượng đầu bếp đại tài Sanji đã chế biến "bàn tiệc" này!

Hộp này có đùi gà mà Luffy hay ăn này haha!

Muốn ăn Osechi, không còn cách nào khác là các bạn phải bay qua Nhật thôi! Các món này sẽ được đặt hàng trước, và khách hàng sẽ nhận hàng vào ngày 31/12.

Misaki Mei

Bình luận

Tin cùng chuyên mục

1,741 lượt xem 14:55 24/03/2016
Phía sau bộ Anime Prison School có gì? Chúng ta sẽ được tìm hiểu thông qua bộ truyện The Men Who Made the Prison School Anime. Một bộ truyện hứa hẹn sẽ giúp khán giả khám phá được những điều mà chúng ta chưa từng biết về bộ Anime Prison School. Sau những thành công của Prison School, những người hâm mộ của bộ anime cũng như bộ truyện này sẽ tiếp tục cảm thấy háo hức khi mà sắp tới đây sẽ có bộ truyện dành riêng cho những người sản xuất nên bộ anime Prison School có tựa đề: The Men Who Made the Prison School Anime.
1,931 lượt xem 20:00 01/06/2016
Đây là danh sách thường niên tương tự như xếp hạng các manga bán chạy nhất nhưng xếp hạng theo các volume (tức các bộ manga có thể xuất hiện nhiều lần nhưng khác số tập) do Oricon thống kê. Bảng khảo sát này đã bắt đầu được thực hiện từ ngày 23 tháng 11 năm 2015 tới ngày 22 tháng 5 năm 2016 tức cách đây khoảng một tuần. Các vị trí nhìn chung đã có sự thay đổi so với cuối năm 2015.
8,451 lượt xem 02:00 26/12/2016
SBS là chuyên mục hỏi đáp One Piece, trong đó chính tác giả Eiichiro Oda sẽ đích thân trả lời những thắc mắc của độc giả từ khắp nơi trên thế giới gửi về! Đón xem, trong mục SBS volume 9 này, tác giả sẽ giải đáp những thắc mắc nào của các fan One Piece nhé!