Nghèo như... hoạ sĩ anime

Có một sự thật là: Thu nhập của nhà làm phim hoạt hình (animator) vô cùng thấp! Và, mới đây, AEYAC - tổ chức phi lợi nhuận chuyên giúp đỡ các animator trẻ - đã chia sẻ một thực tế còn khắc nghiệt hơn: Hơn 50% animator trẻ không thể tự nuôi sống bản thân mình.

AEYAC đã tiến hành khảo sát để nghiên cứu tình trạng công việc mà animator Nhật Bản đang đối diện. Đã có 153 animator tham gia. Con số này có vẻ ít, song, xin các fan hãy nhớ rằng một bộ phim như Re:Zero cũng có tới 102 người tham gia sản xuất nhé.

53% animator Nhật Bản vẫn phải xin tiền gia đình!

Cụ thể, 35% cho biết mình vẫn sống cùng gia đình và không ai là nguồn thu nhập chính trong nhà. 18% nói đã tự lập, nhưng vẫn cần tiền trợ cấp từ bố mẹ để sống qua ngày.

Các animator trẻ rất chật vật trong việc trả tiền học phí và thuê nhà. Năm 2015, animator trẻ kiếm được 92.500 - 93.333 yen/ tháng (khoảng 19.500.000 VND). Con số này nằm ở mức "dưới nghèo đói" tại Nhật. Và, các studio làm phim có thể "xù nợ" vì thiếu tổ chức công đoàn dành cho người lao động.

58% animator trẻ cho biết tiền thuê nhà dao động từ 30.000 - 50.000 yen (6.300.000 - 10.400.000 VND), tức là gần một nửa tiền lương. 33% nói họ phải chật vật lắm mới trả được nợ học phí. Đó là chưa kể, điện, nước, sinh hoạt và giao thông cũng như tất tần tật các khoản khác.

Ngoài ra, các animator dạng hợp đồng còn có thể bị studio thu phí. Một animator cho biết studio P.A. Works đã thu 6.000 yen/ tháng phí sử dụng bàn làm việc.

Bên cạnh đó, AEYAC cũng tổ chức một chiến dịch quyên góp tiền để giúp đỡ các animator. Họ đã đạt mục tiêu trước mắt là 300.000 yen. Làm animator thật sự rất vất vả. Và, với mức lương như thế này, ngành công nghiệp anime Nhật chắc chắn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Victor.P

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

TIN GẦN NHẤT

TIN GẦN NHẤT

TOP HÔM NAY

TOP HÔM NAY

Top 10 anime tuần 5 mùa Xuân 2018 - Souma vẫn vắng mặt, Hinamatsuri lên top!

Top 10 anime tuần 5 mùa Xuân 2018 - Souma vẫn vắng mặt, Hinamatsuri lên top!

Tin tức anime

Bảng xếp hạng anime mùa này có lẽ là ngoài suy đoán và mong đợi của gần như tất cả các fan, vì ai nấy đều nghĩ rằng những bộ hot cũ sẽ tiếp tục chinh phạt mọi nẻo đường. Tuy nhiên, cả Tokyo Ghoul cũng không vào nổi top 10, cả Souma tuần này cũng biến mất, còn siêu anh hùng thì vẫn chênh vênh...

Lộ diện hai nhân vật mới trong Boku no Hero Academia

Lộ diện hai nhân vật mới trong Boku no Hero Academia

Tin tức anime

Vào hôm thứ Hai, tạp chí Weekly Shonen Jump thuộc nhà xuất bản Shueisha vừa hé lộ hình ảnh của hai nhân vật sẽ xuất hiện trong những tập tiếp theo của bộ anime Boku no Hero Academia. Bên cạnh đó, diễn viên lồng tiếng của hai nhân vật này cũng đã được hé lộ đến khán giả.

Thế giới 2D gần với chúng ta hơn bao giờ hết nhờ bộ ảnh này!

Thế giới 2D gần với chúng ta hơn bao giờ hết nhờ bộ ảnh này!

Tổng hợp

MadSkillz Insanity là một nhóm fan anime đến từ nước Nga, họ chuyên về những tác phẩm do cắt ghép những nhân vật trong anime và lồng vào thế giới thực. Bởi những tác phẩm của họ mà chúng ta có thể thấy thế giới 2D gần gũi với chúng ta hơn bao giờ hết!

Top 10 thú cưng được yêu thích nhất trong thế giới anime

Top 10 thú cưng được yêu thích nhất trong thế giới anime

Nhân vật

Những thú cưng trong thế giới anime đặc biệt đáng yêu vô cùng và có tính cách cũng ngộ nghĩnh hết sức, thế nên các thú cưng ấy được các fan dành cho một tình cảm khá đặc biệt đó nha. Dưới đây là kết quả bình chọn "Top 10 thú cưng được yêu mến nhất trong thế giới anime", cuộc bình chọn này do Goo Ranking thực hiện dành cho các fan Nhật Bản nè! Fan Việt Nam mình còn thích ai nữa thì để bình luận bên dưới nhé!