Nghèo như... hoạ sĩ anime

Có một sự thật là: Thu nhập của nhà làm phim hoạt hình (animator) vô cùng thấp! Và, mới đây, AEYAC - tổ chức phi lợi nhuận chuyên giúp đỡ các animator trẻ - đã chia sẻ một thực tế còn khắc nghiệt hơn: Hơn 50% animator trẻ không thể tự nuôi sống bản thân mình.

AEYAC đã tiến hành khảo sát để nghiên cứu tình trạng công việc mà animator Nhật Bản đang đối diện. Đã có 153 animator tham gia. Con số này có vẻ ít, song, xin các fan hãy nhớ rằng một bộ phim như Re:Zero cũng có tới 102 người tham gia sản xuất nhé.

53% animator Nhật Bản vẫn phải xin tiền gia đình!

Cụ thể, 35% cho biết mình vẫn sống cùng gia đình và không ai là nguồn thu nhập chính trong nhà. 18% nói đã tự lập, nhưng vẫn cần tiền trợ cấp từ bố mẹ để sống qua ngày.

Các animator trẻ rất chật vật trong việc trả tiền học phí và thuê nhà. Năm 2015, animator trẻ kiếm được 92.500 - 93.333 yen/ tháng (khoảng 19.500.000 VND). Con số này nằm ở mức "dưới nghèo đói" tại Nhật. Và, các studio làm phim có thể "xù nợ" vì thiếu tổ chức công đoàn dành cho người lao động.

58% animator trẻ cho biết tiền thuê nhà dao động từ 30.000 - 50.000 yen (6.300.000 - 10.400.000 VND), tức là gần một nửa tiền lương. 33% nói họ phải chật vật lắm mới trả được nợ học phí. Đó là chưa kể, điện, nước, sinh hoạt và giao thông cũng như tất tần tật các khoản khác.

Ngoài ra, các animator dạng hợp đồng còn có thể bị studio thu phí. Một animator cho biết studio P.A. Works đã thu 6.000 yen/ tháng phí sử dụng bàn làm việc.

Bên cạnh đó, AEYAC cũng tổ chức một chiến dịch quyên góp tiền để giúp đỡ các animator. Họ đã đạt mục tiêu trước mắt là 300.000 yen. Làm animator thật sự rất vất vả. Và, với mức lương như thế này, ngành công nghiệp anime Nhật chắc chắn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Victor.P

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

TIN GẦN NHẤT

TIN GẦN NHẤT

TOP HÔM NAY

TOP HÔM NAY

Gặp chú chó có nụ cười "chảnh" nhất Nhật Bản

Gặp chú chó có nụ cười "chảnh" nhất Nhật Bản

Tổng hợp

Năm Tuất đến rồi, mời các bạn cùng làm quen với một trong những chú chó nổi tiếng nhất Nhật Bản - Ryuji. Chú chó Shiba Inu 7 tuổi này đã làm cộng đồng Instagram điên đảo suốt một thời gian dài đấy. Với vẻ mặt ú ú, bụ bẫm, cái lưỡi hồng hồng và nụ cười nửa miệng đặc trưng, Ryuji đã thu hút hơn 227.000 lượt follow! Khủng thật nhỉ? Cùng chiêm ngưỡng dung nhan của chú ta nào!

Những pho tượng thách thức trọng lực

Những pho tượng thách thức trọng lực

Tổng hợp

Nghệ thuật là phải có thử thách, phải có sáng tạo, phải cho ra đời những tuyệt tác vượt xa sức tưởng tượng, vượt xa những nguyên lý thông thường. Và những tác phẩm điêu khắc tuyệt vời dưới đây cũng đã đạt được tầm cao như thế đấy. Cùng chiêm ngưỡng những tuyệt tác phản trọng lực này nhé!

[Doujinshi] Chỉ vì em đang ghen thôi mà!

[Doujinshi] Chỉ vì em đang ghen thôi mà!

Fanmade

Nhắc đến những bộ anime hài hước, siêu bựa, chắc chắn không thể thiếu cái tên Gintama rồi! Nhưng fan của Gintama không nhưng hài mà còn "ngôn tình" không kém khi tự sáng tạo ra những mẩu truyện doujinshi rất dễ thương dưới đây về cô nàng Kagura và anh chàng Okita Sougo!

Pokémon "tấn công" thế giới thật

Pokémon "tấn công" thế giới thật

Tổng hợp

Ai xem qua Pokemon cũng đã từng có một thời ước những chú Pokemon này xuất hiện trong đời thực. Thế nhưng thật khó tưởng tượng khi những chú Pokemon này được hiện thực hóa sẽ trông như thế nào nhỉ. Họa sĩ Joshua Dunlop đã làm một bộ ảnh khi các Pokemon bước ra đời thực để giúp các fan dễ tưởng tượng hơn nè!