"Thói quen xấu đang giết chết anime" - từ một người trong cuộc

Lời than vãn của một người nặc danh đã có thâm niên làm việc đáng nể trong ngành công nghiệp anime của Nhật Bản về những thói quen hết sức phí phạm của rất nhiều đồng nghiệp của mình đã được gửi về trang web Mag2 News. Người viết bức thư này đã chia sẻ câu chuyện của mình một cách đầy tâm huyết và pha nhiều mùi vị của sự thất vọng.


Bất cứ ai chịu khó dành thời gian tìm hiểu về những sự thật đằng sau bộ mặt hào nhoáng của nền công nghiệp anime đều biết ngành công nghiệp này đang phải đối mặt với hàng tỷ những khó khăn khác nhau, từ đồng lương còm cõi đến sự quá tải công việc đã khiến nhiều người "phát khùng" và thậm chí dẫn đến hàng loạt những vấn đề bệnh lý.

Tác giả, tự giới thiệu mình từng có gần 20 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành công nghiệp anime, viết: "Tôi bắt đầu cảm thấy trong vài năm trở lại đây, hệ thống này đang trở nên thiếu hiệu quả, quá tải công việc và trả lương quá thấp cho người lao động. Có lẽ nó đã tới giới hạn của mình."


Một yếu tố không nhỏ tác động gây nên sự thiếu hiệu quả đó chính là việc các animator hầu hết đều là "thợ đụng" (freelancer) - những người chủ yếu làm việc tại nhà. Điều này dẫn tới hệ quả những người được gọi là animation runner, phải di chuyển liên tục giữa nơi sinh sống của các animator và xưởng làm phim để thu thập các tài nguyên đã hoàn thành.

Một yếu tố khác bao gồm cả sự gia tăng đáng kinh ngạc của số lượng nét vẽ trong một bộ anime hiện nay, điều này làm phát sinh nhu cầu về thời gian để vẽ, cộng hưởng với việc các animator thường xuyên trễ deadline bởi họ đang dàn trải sức của mình ra quá nhiều dự án dẫn tới việc mọi thứ gần như ngừng trệ.

Trên hết, các nhân viên và animator thường không có đủ tiền để có một nơi ở gần với các xưởng sản xuất phim, điều này càng làm dài thêm danh sách những điều gây phí phạm thời gian và năng lượng.

Tác giả đã so sánh tình thế này cũng như những văn phòng chuyên làm animation ở nước ngoài, nơi các animator làm việc tại xưởng và vẽ lên máy tính bảng, không phải lên giấy, đồng nghĩa với việc các tài nguyên đã được số hoá ngay lập tức.


Một sự chênh lệch rõ ràng khác - các animator ở rất nhiều nước khác sử dụng Flash và các chương trình đồ hoạ 3D để thực hiện hoạt hình, trong khi anime lại được vẽ chủ yếu bằng tay.

Người viết đã than thở: "Tôi cho rằng anime Nhật Bản mang đến một bầu không khí rất đặc trưng, và đó chính là điều tôi muốn tiếp tục tạo nên. Nói như vậy để thấy, rất khó khăn cho tôi trong việc tìm ra một phương hướng phát triển mới cho nền công nghiệp này."

Tin tốt là một vài xưởng phim đang thực hiện các biện pháp để giảm thiểu các vấn đề tác giả đã nêu. Cả Kyoto Animation và Trigger chẳng hạn, đều thực hiện hầu hết các công việc tại xưởng và trả lương tốt cho các animator. Bên cạnh đó, Science Saru của đạo diễn Masaaki Yuasa đã ứng dụng các tính năng của Flash vào series mới của họ - Ping-Pong - trong khi vẫn duy trì được bầu không khí đặc trưng của anime".

Hãy cùng hy vọng vào những điều tốt đẹp mới mẻ sẽ xuất hiện trong thời gian tới để giải quyết những vấn đề tồn đọng như lương thấp, và kịp thời khôi phục lại nền công nghiệp anime trước khi nó thực sự đạt đến giới hạn của nó.


Nhật Huy

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

TIN GẦN NHẤT

TIN GẦN NHẤT

TOP HÔM NAY

TOP HÔM NAY

Bạn nghĩ người Việt không làm được anime? Nhầm rồi nhé!

Bạn nghĩ người Việt không làm được anime? Nhầm rồi nhé!

Tổng hợp

Mình cũng từng thấy đâu đó, một cái tên người Việt lọt thỏm giữa dàn nhân sự làm anime Nhật Bản! Người Việt cũng có thể tham gia làm anime, nhưng cũng chưa từng tưởng tượng rằng người Việt lại có thể tự mình làm nên những thước phim vốn cần rất nhiều sự đầu tư đó!

69 bộ anime về mối tình đầu thời học sinh! (Phần 1)

69 bộ anime về mối tình đầu thời học sinh! (Phần 1)

Đề cử anime

Tuổi học trò là một trong những khoảng thời gian vui tươi, và ngắn ngủi nhất trong cuộc đời của mỗi con người. Nó kèm theo niềm vui, nỗi buồn và cả... tình yêu. Những phút giây rung động đầu đời làm cho con tim biết bao nhiêu đau nhói. Những lúc thầm thương trộm nhớ một ai đó mà không dám nói ra. Giờ thì hãy cùng Tin Anime quay ngược thời gian nhìn lại 69 mối tình đầu ngây thơ trong sáng liền thôi nhé!!

Anh chàng có "hàng ngàn" khuôn mặt

Anh chàng có "hàng ngàn" khuôn mặt

Cosplay

Jonathan Stryker là một cosplayer cực nổi tiếng, anh có thể biến hóa thành bất kì nhân vật nào, dù là trong truyện tranh hoặc trong cartoon hoặc anime. Không phải là đùa khi ví anh là chàng trai có "hàng ngàn" khuôn mặt nhỉ. Không chỉ có khuôn mặt, mà ca trang phục, cử chỉ, nét mặt... anh đều "nhập vai" rất tốt. Có cả những nhân vật trong cartoon có cơ thể hơi... lạ, họ cũng được anh cos theo luôn, nhìn vừa hài vừa "bựa".

Ikemen và tiêu chuẩn "trai đẹp" trong mắt con gái Nhật!

Ikemen và tiêu chuẩn "trai đẹp" trong mắt con gái Nhật!

Văn hóa Nhật Bản

Có rất nhiều người bảo Nhật Bản khá hiếm "trai đẹp". Tuy nhiên, đó là theo mắt nhìn của bạn đấy thôi, vì người Nhật có những tiêu chuẩn riêng về cái đẹp. Trong đó, Ikemen là một loại hình mẫu chàng trai lý tưởng của các cô gái trẻ. Vậy thế nào là một Ikemen?