"Thói quen xấu đang giết chết anime" - từ một người trong cuộc

Lời than vãn của một người nặc danh đã có thâm niên làm việc đáng nể trong ngành công nghiệp anime của Nhật Bản về những thói quen hết sức phí phạm của rất nhiều đồng nghiệp của mình đã được gửi về trang web Mag2 News. Người viết bức thư này đã chia sẻ câu chuyện của mình một cách đầy tâm huyết và pha nhiều mùi vị của sự thất vọng.


Bất cứ ai chịu khó dành thời gian tìm hiểu về những sự thật đằng sau bộ mặt hào nhoáng của nền công nghiệp anime đều biết ngành công nghiệp này đang phải đối mặt với hàng tỷ những khó khăn khác nhau, từ đồng lương còm cõi đến sự quá tải công việc đã khiến nhiều người "phát khùng" và thậm chí dẫn đến hàng loạt những vấn đề bệnh lý.

Tác giả, tự giới thiệu mình từng có gần 20 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành công nghiệp anime, viết: "Tôi bắt đầu cảm thấy trong vài năm trở lại đây, hệ thống này đang trở nên thiếu hiệu quả, quá tải công việc và trả lương quá thấp cho người lao động. Có lẽ nó đã tới giới hạn của mình."


Một yếu tố không nhỏ tác động gây nên sự thiếu hiệu quả đó chính là việc các animator hầu hết đều là "thợ đụng" (freelancer) - những người chủ yếu làm việc tại nhà. Điều này dẫn tới hệ quả những người được gọi là animation runner, phải di chuyển liên tục giữa nơi sinh sống của các animator và xưởng làm phim để thu thập các tài nguyên đã hoàn thành.

Một yếu tố khác bao gồm cả sự gia tăng đáng kinh ngạc của số lượng nét vẽ trong một bộ anime hiện nay, điều này làm phát sinh nhu cầu về thời gian để vẽ, cộng hưởng với việc các animator thường xuyên trễ deadline bởi họ đang dàn trải sức của mình ra quá nhiều dự án dẫn tới việc mọi thứ gần như ngừng trệ.

Trên hết, các nhân viên và animator thường không có đủ tiền để có một nơi ở gần với các xưởng sản xuất phim, điều này càng làm dài thêm danh sách những điều gây phí phạm thời gian và năng lượng.

Tác giả đã so sánh tình thế này cũng như những văn phòng chuyên làm animation ở nước ngoài, nơi các animator làm việc tại xưởng và vẽ lên máy tính bảng, không phải lên giấy, đồng nghĩa với việc các tài nguyên đã được số hoá ngay lập tức.


Một sự chênh lệch rõ ràng khác - các animator ở rất nhiều nước khác sử dụng Flash và các chương trình đồ hoạ 3D để thực hiện hoạt hình, trong khi anime lại được vẽ chủ yếu bằng tay.

Người viết đã than thở: "Tôi cho rằng anime Nhật Bản mang đến một bầu không khí rất đặc trưng, và đó chính là điều tôi muốn tiếp tục tạo nên. Nói như vậy để thấy, rất khó khăn cho tôi trong việc tìm ra một phương hướng phát triển mới cho nền công nghiệp này."

Tin tốt là một vài xưởng phim đang thực hiện các biện pháp để giảm thiểu các vấn đề tác giả đã nêu. Cả Kyoto Animation và Trigger chẳng hạn, đều thực hiện hầu hết các công việc tại xưởng và trả lương tốt cho các animator. Bên cạnh đó, Science Saru của đạo diễn Masaaki Yuasa đã ứng dụng các tính năng của Flash vào series mới của họ - Ping-Pong - trong khi vẫn duy trì được bầu không khí đặc trưng của anime".

Hãy cùng hy vọng vào những điều tốt đẹp mới mẻ sẽ xuất hiện trong thời gian tới để giải quyết những vấn đề tồn đọng như lương thấp, và kịp thời khôi phục lại nền công nghiệp anime trước khi nó thực sự đạt đến giới hạn của nó.


Nhật Huy

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

TIN GẦN NHẤT

TIN GẦN NHẤT

TOP HÔM NAY

TOP HÔM NAY

Spoiler 2 tập cuối Dragon Ball Super: Đại kết cục

Spoiler 2 tập cuối Dragon Ball Super: Đại kết cục

Review & Spoiler

Giải đấu sức mạnh đã bước vào những giây cuối cùng, đồng nghĩa với việc Bi Rồng Siêu Cấp đã sắp đi đến hồi kết thúc. Tuy nhiên, không khí hâm mộ từ các fan chưa bao giờ "hạ nhiệt", đặc biệt khi mà Khỉ Con nhà ta đã đến một đẳng cấp hoàn toàn khác: Mastered Ultra Instinct.

Anime Award 2017 - Boku no Hero Academia thâu tóm cả 7 giải thưởng!!

Anime Award 2017 - Boku no Hero Academia thâu tóm cả 7 giải thưởng!!

Đề cử anime

Vừa qua, Anime Award 2017 đã công bố hàng loạt đề cử trong giải thưởng gồm 17 hạng mục, nhưng Boku no Hero Academia đã thâu tóm tận 7 hạng mục trong đó!! Anime Award 2017 được tổ chức tại Nhà hát Montalban ở Hollywood. Lễ trao giải năm nay đã quy tụ nhiều nhà làm phim, đạo diễn, diễn viên lồng tiếng và thậm chí là cả những vận động viên với niềm đam mê Anime và nổi tiếng nhất thế giới. Hãy cùng TinAnime điểm danh những "siêu phẩm" đã xuất sắc giành được giải thưởng trong từng hạng mục nhé!!

Top 15 nàng hầu đáng yêu nhất

Top 15 nàng hầu đáng yêu nhất

Nhân vật

Những nàng hầu đáng yêu, với băng đô cài tóc, váy bồng bềnh và chiếc tạp dề trắng tinh khôi, ai nhìn mà không mê cho được. Thế nên nhân vật nàng hầu rất được yêu thích trong thế giới manga/anime. Vừa mới đây, Goo Ranking đã thực hiện cuộc bình chọn những nàng hầu được nhiều người yêu mến nhất. Và kết quả đây!

Em đã là học sinh lớp 5!

Em đã là học sinh lớp 5!

Cosplay

Em biết chơi cờ tướng, em biết đánh cờ vây, em biết làm việc nhà, em biết chăm thú cưng,... Hầu như cái gì em cũng biết cả nhưng Nii-chan lại không thích chơi với em. Chủ nhật tuần nào, Nii-chan cũng dẫn một chị gái về trốn trong phòng làm việc xấu. Nii-chan hư, em sẽ mách okasan cho xem! Hứ, đừng tưởng em không biết nii-chan làm gì trong phòng, em đã được học ở trường cả rồi nhé! Em đã là học sinh lớp 5 rồi đấy!