Ý tưởng Pokémon từ sinh vật huyền bí trong văn hóa Nhật Bản (Phần 1)

  • 15:37 31/08/2016
  • 9,617 lượt xem
  • 9 bình luận

Các sinh vật huyền bí trong nền văn hóa Nhật Bản là ý tưởng của không ít loại Pokémon. Nguyên gốc của những câu truyện về các loài sinh vật này thì có phần rùng rợn và kinh dị, nên tuy các Pokémon có vẻ ngoài hoành tráng hay dễ thương, nguồn gốc cho ý tưởng tạo nên chúng vẫn tăm tối hơn nhiều.


1. Mawile: Futakuchi-onna "người phụ nữ hai miệng"


Trong các câu truyện dân gian Nhật Bản, "yokai" là từ chỉ các loại yêu quái gớm ghiếc có nhiều hình dáng và kích cỡ. Một truyền thuyết yokai nổi tiếng là Futakuchi-onna (người phụ nữ hai miệng). Ngày xửa ngày xưa, có một người nông dân nổi tiếng keo kiệt bủn xỉn. Ông ấy vui mừng lắm vì người vợ mới cưới của mình rất phi thường, cô hầu như không ăn gì cả, nên ông ấy có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền. Tuy nhiên, nhiều tuần trôi qua, ông phát hiện kho thóc nhà mình bị tiêu hụt trầm trọng. Cho đến một đêm kinh hoàng kia, ông giật mình tỉnh giấc và thấy người vợ đang ngủ của mình có thêm một cái miệng ở phía sau đầu, cái miệng đó ăn ngấu nghiến hết lương thực dự trữ của ông. Những xoắn tóc cứ liên tục đút cơm vào mồm, ăn tới nổi người nông dân này không còn gì. 


2. Frosslass: Bà chúa tuyết Yuki-onna


Yuki-onna la một người phụ nữ xinh đẹp trong bộ kimono trắng, xuất hiện trong những đêm lạnh giá. Người ta kể rằng bà ta lảng vảng trên tuyết mà không để lại dấu chân, nếu bị bắt bởi bà ta, bạn sẽ bị biến thành băng. Bà ta sẽ đóng băng bạn, lôi bạn ra ngoài trời băng giá hay là thổi sập cửa nhà bạn để bạn chết cóng trên chính giường mình.


3. Whiscash: Cá trê không lồ Onamazu


Nơi nào đó, sâu bên dưới đống sình lầy, một con quái vật khổng lồ đang bị giam giữ. Con vật mạnh đến nổi khi nó vùng vẫy tìm lối thoát, nó sẽ gây ra động đất. Đấy là câu truyện của Onamazu - con cá trê khổng lồ. Vào thời Edo, ngư dân tin rằng cá trê quẫy mình mạnh hơn trước một trận động đất, niềm tin này dẫn đến câu truyện động đất được gây ra bởi một con cá trê khổng lồ. Whiscash là Pokemon hệ đất và nước, có khả năng gây chấn động và động đất hẳn là lấy ý tưởng từ Onamazu rồi.


4. Ninetails: Truyến thuyết Hồ Ly Tinh


Hồ Ly Tinh xuất hiện trong các truyền thuyết phương Đông, một loài yêu tinh gian xảo quỷ quyệt, và có thể thay đổi hình dáng để trêu đùa loài người. Một trong những đặc trưng kì lạ của sinh vật hư cấu này là mỗi 100 năm nó sẽ mọc thêm 1 đuôi. Khi có 9 đuôi, nó sẽ có được trí thông minh vô hạn và sức mạnh thần thánh, bộ lông màu đỏ cam sẽ chuyển sang màu bạch kim. Đó là lý do vì sao Vulpix tiến hóa và mọc thêm 3 đuôi, nó chuyển màu.


5. Jynx: Nữ quái Yam-uba


Jynx lấy ý tưởng từ ganguro - một xu hướng thời trang gồm bộ trang phục lòe loẹt, makeup đậm, và tóc vàng hoe. Những tín đồ của phong cách thời trang này được gọi là yamanba - bắt nguồn từ truyền thuyết Yama-uba. Yama-uba là một nữ yêu quái sống một mình trên những ngọn núi phủ đầy băng tuyết và dụ dỗ những người hành hương vào nhà của bà để ăn thịt họ. 


6. Dunsparce: Con "rắn ong" Tsuchinoko


Một loại sinh vật giống như con rắn, có khả năng nhảy rất xa và sở hữu những gai nhọn có độc, có chiều dài từ 1 đến 2 mét. Theo quan niệm của người Nhật, loài sinh vật này có tồn tại. Nó còn được biết với tên gọi "rắn ong". Con Dunsparce này quả là có nhiều nét tương đồng với Tsuchinoko.


7. Manetric: Sói xanh Raiju


Raiju là con vật trung thành luôn đi với thần sấm Shito. Cả thân thể nó đều được bao phủ bởi sấm chớp. Nó có hình dạng như con mèo, hay chồn, hay con sói màu xanh. Được truyền miệng rằng Raiju có thói quen ẩn nấp trong rốn người, và người ta thường lấy ý tưởng này để giải thích cho lũ nhỏ vì sao chúng không nên đứng nơi đồng vắng khi trời có sấm sét.

Anilezah

Bình luận

Tin cùng chuyên mục

11,598 lượt xem 14:33 01/06/2017
Khi có dịp đến du lịch Nhật Bản, chắc chắn lũ bạn của bạn sẽ đòi bạn mang quà về cho mà xem. Vậy thì còn ngần ngại gì mà không tìm những món quà độc lạ tặng bạn bè nào. Nhật Bản chính là đất nước của những thứ kì lạ đấy, và một trong những xu hướng chưa có vẻ gì là bớt hot ở Nhật Bản chính là: Cục "sịt".
3,862 lượt xem 18:00 26/07/2017
Các bạn ở vùng nông thôn Việt Nam có từng thấy đom đóm? Loài vật phát ra ánh sáng kỳ diệu này có rất nhiều ở một số vùng tại Nhật Bản! Hôm nay, hãy cùng TinAnime thử đến những địa điểm như cổ tích này để khám phá khung cảnh ngập đom đóm như thần tiên nhé!
8,750 lượt xem 17:00 23/06/2017
Nữ nghệ nhân người Nhật Naoki Onogawa đã nâng tầm origami lên một đẳng cấp hoàn toàn mới. Lấy cảm hứng từ câu chuyện 1000 chim hạc của cô bé Sadako Sasaki, Naoki đã gấp hàng trăm con hạc tí hon và biến chúng trở thành những tác phẩm bonsai nhiều kiểu dáng và màu sắc.