9 quy tắc cầm đũa để không bị "ngố" trong mắt người Nhật

Người Nhật rất thích ăn bằng đũa và cực kỳ coi trọng việc ăn bằng đũa, đến mức có cả 1 bộ quy tắc cầm đũa của riêng mình. Tuy nhiên, tin vui là nếu bạn đi ăn với người Nhật, họ sẽ mặc định bạn không biết những quy tắc này và bỏ qua cho bạn, nếu có lỡ cầm đũa không đẹp.

Song, nếu biết chút ít quy tắc cầm đũa của người Nhật, họ sẽ nhìn bạn với con mắt hoàn toàn khác. Bởi vì, ngay cả người Nhật có khi cũng còn không cầm đũa giỏi giang cho lắm.


1. KHÔNG ĐƯỢC GẮP THỨC ĂN TRỰC TIẾP TỪ DĨA CHUNG

Hãy gắp thức ăn về đĩa hoặc tô của mình rồi hãy ăn bạn nhé. Người Nhật tối kỵ việc gắp thức ăn từ đĩa chung rồi cho ngay vào miệng đó.


2. HÃY SỬ DỤNG ĐỒ GÁC ĐŨA

Khi không gắp đồ ăn, hãy đặt đũa lên đồ gác đũa nhé. Nếu là đũa xài 1 lần, nhà hàng sẽ không cho bạn đồ gác đũa đâu. Tuy nhiên, có thể làm đồ gác đũa bằng giấy. Tránh tuyệt đối việc cắm đũa thẳng đứng lên bát cơm nhé, vì đó là hành vi được thực hiện trong lễ tang đấy.

3. ĐỪNG QUƠ ĐŨA QUA LẠI CÁC DĨA THỨC ĂN

Hãy suy nghĩ món mình muốn ăn ở trong đầu, rồi hẳn vươn tay ra gắp thức ăn nha. Đừng quơ đũa qua lại trên các dĩa thứ ăn để lựa món, hành động này được cho là thể hiện sự tham lam đấy nhé


4. KHÔNG ĐƯỢC CHỌT ĐŨA VÀO DĨA THỨC ĂN

Hãy gắp thức ăn từ trên xuống dưới. Đừng chọt đũa vào trong dĩa thức ăn và quấy lên xem có đồ gì ngon đang ẩn nấp không nhé.


5. KHÔNG ĐƯỢC LIẾM ĐẦU ĐŨA

Hành động mất điểm này được người Nhật gọi là Neburi bashi


6. HÃY CẨN THẬN KHI GẮP THỨC ĂN CHO NGƯỜI KHÁC

Người Nhật kiêng việc chuyển thức ăn từ đôi đũa này sang đôi đũa khác, vì nó giống với một tục lệ mai táng của Nhật Bản, ấy là hành động chuyển xương cốt đã được thiêu vào trong hũ đựng cốt đấy. Ghê chưa! Đây là một trong những đại kỵ trên bàn ăn của người Nhật. Bạn có thể gắp thức ăn đặt vào đĩa của người khác. Nếu người đó ngồi xa bạn, bạn có thể nhờ họ dịch chuyển cái đĩa của họ đến gần bạn một chút. Lý tưởng nhất là có một đôi đũa riêng được đặt ở giữa bàn, dành riêng cho việc gắp thức ăn vào đĩa người khác.

7. ĐŨA KHÔNG PHẢI LÀ ĐỒ CHƠI

Đừng dùng đũa để chỉ chỏ hay cầm nó quá lâu khi bạn không ăn. Cũng đừng chà xát 2 chiếc đũa lại với nhau, vì người Nhật sẽ nghĩ bạn cho rằng đôi đũa này rẻ tiền


8. ĐỪNG BẮT CHÉO ĐŨA

Khi không sử dụng, hãy đặt đũa lên giá để đũa song song với nhau và nhớ đừng bắt chéo đôi đũa của bạn nhé. Hành động này cũng chỉ được thực hiện khi có đám tang mà thôi.


9. ĐỪNG DÙNG ĐŨA KHUẤY SÚP

Nếu dùng đũa khuấy súp, người Nhật sẽ nghĩ là bạn đang muốn làm sạch đôi đũa của mình. Dù cho chén súp miso của bạn có lỡ hơi đặc, cũng đừng dùng đũa để khuấy nó nhé.

Nhìn chung, hầu hết những điều "đại kỵ" khi sử dụng đũa của người Nhật đều có liên quan đến nghi thức làm đám ma. Thế nên, các fan của TinAnime khi có cơ hội được đi ăn với những người bạn xứ sở hoa anh đào hãy nhớ những quy tắc bổ ích trên nhé.

Anilezah

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

TIN GẦN NHẤT

TIN GẦN NHẤT

TOP HÔM NAY

TOP HÔM NAY

Domestic na Kanojo giới thiệu art cực đẹp trong promo video mới

Domestic na Kanojo giới thiệu art cực đẹp trong promo video mới

Tin tức anime

Vào thứ Sáu vừa qua, DMM Pictures vừa đăng tải một promo video mới giới thiệu bộ anime chuyển thể từ manga Domestic na Kanojo của tác giả Kei Sáuga. Video đã hé lộ ca khúc “Wagamama” do Arisa Takigawa trình bày. Bộ anime sẽ được khởi chiếu vào ngày 11 tháng 1.

Sắc đỏ, sao vàng đang tràn ngập khắp ngõ phố Việt Nam!

Sắc đỏ, sao vàng đang tràn ngập khắp ngõ phố Việt Nam!

Tổng hợp

Vào lúc 19h00 thì trận chung kết lượt về giữa Việt Nam và Malaysia chính thức được diễn ra trên sân vận động Mỹ Đình để giành lấy chức vô địch AFF CUP 2018. Đầu chiều hôm nay, mọi người hâm mộ trên khắp mọi miền tổ quốc đã kéo nhau về sân vận động Mỹ Đình để cổ vũ cho đội tuyển nam. Tất cả tạo nên bầu không khí sôi động trước trận chung kết lượt về AFF Cup diễn ra lúc 19h30.

Movie Doraemon 2019 - Bay vào cung trăng

Movie Doraemon 2019 - Bay vào cung trăng

Tin tức anime

Vào hôm thứ Sáu vừa qua, đội ngũ sản xuất của movie anime Eiga Doraemon no Nobita no Getsumen Tansaki đã đăng tải trailer thứ hai giới thiệu movie. Bên cạnh đó, poster mới của movie cũng đã được hé lộ đến khán giả. Đây là movie thứ 39 của loạt phim anime Doraemon.

10 Cảnh Anime "cấm trẻ em" (18+)

10 Cảnh Anime "cấm trẻ em" (18+)

Tổng hợp

“Lớn còn coi hoạt hình hoài vậy con?” Chắc hẳn chúng ta ai cũng từng nghe câu này một lần đúng không các bạn? Hoạt hình nói chung vốn thường bị gắn mác chỉ dành cho “con nít" mà thôi. Nhưng hôm nay, TinAnime sẽ đem đến cho các bạn những cảnh anime mà chỉ có “người lớn” mới coi được!