9 quy tắc cầm đũa để không bị "ngố" trong mắt người Nhật

Người Nhật rất thích ăn bằng đũa và cực kỳ coi trọng việc ăn bằng đũa, đến mức có cả 1 bộ quy tắc cầm đũa của riêng mình. Tuy nhiên, tin vui là nếu bạn đi ăn với người Nhật, họ sẽ mặc định bạn không biết những quy tắc này và bỏ qua cho bạn, nếu có lỡ cầm đũa không đẹp.

Song, nếu biết chút ít quy tắc cầm đũa của người Nhật, họ sẽ nhìn bạn với con mắt hoàn toàn khác. Bởi vì, ngay cả người Nhật có khi cũng còn không cầm đũa giỏi giang cho lắm.


1. KHÔNG ĐƯỢC GẮP THỨC ĂN TRỰC TIẾP TỪ DĨA CHUNG

Hãy gắp thức ăn về đĩa hoặc tô của mình rồi hãy ăn bạn nhé. Người Nhật tối kỵ việc gắp thức ăn từ đĩa chung rồi cho ngay vào miệng đó.


2. HÃY SỬ DỤNG ĐỒ GÁC ĐŨA

Khi không gắp đồ ăn, hãy đặt đũa lên đồ gác đũa nhé. Nếu là đũa xài 1 lần, nhà hàng sẽ không cho bạn đồ gác đũa đâu. Tuy nhiên, có thể làm đồ gác đũa bằng giấy. Tránh tuyệt đối việc cắm đũa thẳng đứng lên bát cơm nhé, vì đó là hành vi được thực hiện trong lễ tang đấy.

3. ĐỪNG QUƠ ĐŨA QUA LẠI CÁC DĨA THỨC ĂN

Hãy suy nghĩ món mình muốn ăn ở trong đầu, rồi hẳn vươn tay ra gắp thức ăn nha. Đừng quơ đũa qua lại trên các dĩa thứ ăn để lựa món, hành động này được cho là thể hiện sự tham lam đấy nhé


4. KHÔNG ĐƯỢC CHỌT ĐŨA VÀO DĨA THỨC ĂN

Hãy gắp thức ăn từ trên xuống dưới. Đừng chọt đũa vào trong dĩa thức ăn và quấy lên xem có đồ gì ngon đang ẩn nấp không nhé.


5. KHÔNG ĐƯỢC LIẾM ĐẦU ĐŨA

Hành động mất điểm này được người Nhật gọi là Neburi bashi


6. HÃY CẨN THẬN KHI GẮP THỨC ĂN CHO NGƯỜI KHÁC

Người Nhật kiêng việc chuyển thức ăn từ đôi đũa này sang đôi đũa khác, vì nó giống với một tục lệ mai táng của Nhật Bản, ấy là hành động chuyển xương cốt đã được thiêu vào trong hũ đựng cốt đấy. Ghê chưa! Đây là một trong những đại kỵ trên bàn ăn của người Nhật. Bạn có thể gắp thức ăn đặt vào đĩa của người khác. Nếu người đó ngồi xa bạn, bạn có thể nhờ họ dịch chuyển cái đĩa của họ đến gần bạn một chút. Lý tưởng nhất là có một đôi đũa riêng được đặt ở giữa bàn, dành riêng cho việc gắp thức ăn vào đĩa người khác.

7. ĐŨA KHÔNG PHẢI LÀ ĐỒ CHƠI

Đừng dùng đũa để chỉ chỏ hay cầm nó quá lâu khi bạn không ăn. Cũng đừng chà xát 2 chiếc đũa lại với nhau, vì người Nhật sẽ nghĩ bạn cho rằng đôi đũa này rẻ tiền


8. ĐỪNG BẮT CHÉO ĐŨA

Khi không sử dụng, hãy đặt đũa lên giá để đũa song song với nhau và nhớ đừng bắt chéo đôi đũa của bạn nhé. Hành động này cũng chỉ được thực hiện khi có đám tang mà thôi.


9. ĐỪNG DÙNG ĐŨA KHUẤY SÚP

Nếu dùng đũa khuấy súp, người Nhật sẽ nghĩ là bạn đang muốn làm sạch đôi đũa của mình. Dù cho chén súp miso của bạn có lỡ hơi đặc, cũng đừng dùng đũa để khuấy nó nhé.

Nhìn chung, hầu hết những điều "đại kỵ" khi sử dụng đũa của người Nhật đều có liên quan đến nghi thức làm đám ma. Thế nên, các fan của TinAnime khi có cơ hội được đi ăn với những người bạn xứ sở hoa anh đào hãy nhớ những quy tắc bổ ích trên nhé.

Anilezah

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

TIN GẦN NHẤT

TIN GẦN NHẤT

TOP HÔM NAY

TOP HÔM NAY

[Góc của Fan] Những tuyệt phẩm của Fan về Fairy Tail!!

[Góc của Fan] Những tuyệt phẩm của Fan về Fairy Tail!!

Fanmade

Đã lâu rồi mới gặp lại các bạn!! Hôm nay, chúng ta sẽ nhìn ngắm những tuyệt phẩm của Fan về Fairy Tail như chủ đề mà mình đã công bố vào các số [Góc của Fan] trước. Tay nghề của các Fan đúng là ngày càng được nâng cao khi mà ai ai cũng vẽ đẹp hết. Ước gì mình cũng được như các bạn. ^.^

Thế giới One Piece đã được trải nghiệm toàn cảnh, 360 độ!!

Thế giới One Piece đã được trải nghiệm toàn cảnh, 360 độ!!

Tin tức anime

Rạp chiếu phim One Piece 360° hay One Piece 360 Log Theater ở Tháp Tokyo đã chính thức được mở và chắc hẳn đây sẽ là điểm du lịch mới cho du khách quốc tế du ngoạn tại Nhật Bản!! Nhiều du khách đã phải xếp hàng dài để được thưởng thức bộ phim với phong cách toàn cảnh như thế này.

Tuyệt tác nghệ thuật từ đĩa CD cũ

Tuyệt tác nghệ thuật từ đĩa CD cũ

Tổng hợp

Những chiếc đĩa CD hư, cũ không phải là đồ phế phẩm đâu nhé. Bằng một chút sáng tạo, các đĩa CD này có thể tạo thành các tuyệt tác nghệ thuật vô cùng thú vị. Nghệ nhân Sean Avery đến từ Nam Phi đã dựa trên ý tưởng này và đã tạo ra các tác phẩm điêu khắc từ đĩa CD bằng cách dán những mảnh đĩa lại với nhau.

Các nhà huấn luyện cực phong cách của Eevee

Các nhà huấn luyện cực phong cách của Eevee

Tổng hợp

Bắt đầu vào tháng 11 năm 2017. dự án với tên gọi là Project Eevee đã được bắt đầu với những sản phẩm liên quan đến bé Pokémon cực đáng yêu và lợi hại - Eevee. Một trong những điểm nhấn thú vị của dự án này là những nhà huấn luyện cực phong cách được thiết kế dành riêng cho từng thể tiến hóa của Eevee. Các nhà huấn luyện này do các họa sĩ nổi tiếng thiết kế đấy nhé! Nhìn các huấn luyện viên cứ như là phiên bản người của các chú Pokémon này ý nhỉ!