COVID-19 ảnh hưởng sâu sắc đến việc sản xuất anime như thế nào?

  • 14:24 23/03/2020
  • 5,329 lượt xem
Thể loại: Tổng hợp

Hẳn cũng đã biết đến COVID-19. Đây là một đại dịch truyền nhiễm gây ra bởi virus SARS-CoV-2. Nó là một giống virus như cúm đã tác động mạnh mẽ vào nền kinh tế cũng như xã hội ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran và đặc biệt hiện tại là ổ dịch Ý. Mỹ cũng chính là ổ dịch đứng thứ 3 thế giới (tính đến 17h00 ngày 22/03), còn bây giờ là đứng thứ 4 thế giới do Tây Ban Nha đã có số ca nhiễm tăng đột biến (20h00 ngày 22/03).Lý do mà mỗi lần mình ghi số liệu ra lại phải kèm theo mốc thời gian nhất định thì bạn cũng đã hiểu được mức độ lây lan và nguy hiểm của đại dịch toàn cầu này.

Số liệu chỉ cần lệch vài giây, vài phút là lại thay đổi.

Quay lại vấn đề của dịch bệnh COVID-19 thì liên quan thế quái nào đến việc sản xuất anime? Tại sao? Để trả lời câu hỏi này thì trước hết chúng ta cần phải nhắc đến các biện pháp ngăn chặn hiện tại của Chính phủ Nhật Bản nhé! Vào ngày 25 tháng 2, chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu trì hoãn tất cả các cuộc họp quy mô lớn và đóng cửa tất cả các trường hợp. Nhiều công ty tại Nhật Bản cũng cho phép, khuyến khích hoặc thậm chí là yêu cầu nhân viên làm việc ngay tại nhà. Điều này sẽ làm giảm thiểu tiếp xúc giữa người với người làm giảm nguy cơ lây lan của dịch bệnh này.Một số hãng phim anime cũng đã nói với nhân viên của mình như vậy. "Hãy làm việc tại nhà đi tụi bây!" - Cái này mình nói chứ chẳng có studio nào nói với nhân viên mình như vậy hen. =)))

Mình hiện tại cũng đang được công ty cho làm việc tại nhà và bài viết này cũng đang được viết tại nhà mình.Nhiều nhà làm phim cũng đã làm việc từ xa, cho nên cũng không có nhiều sự gián đoạn là vì lý do đó.

Tuy nhiên, một số studio CG chỉ cho phép nhân viên quyền truy cập vào phần mềm 3D đắt tiền trên máy tính văn phòng của họ cho nên khi làm việc tại nhà thì đòi hỏi họ phải thiết lập VPN (mạng riêng ảo) để cho phép họ đăng nhập vào máy tính từ xa. Như vậy thì có thể khiến họ phải mất thời gian quý báu để chuyển sang thiết lập mới!Twin Engine (Anime Pet) cũng đã tuyên bố rằng đang yêu cầu tất cả các nhân viên làm việc tại nhà sau khi một trong những người làm việc cùng bọn họ có báo cáo là liên quan với người bị nhiễm bệnh. Do trong sản xuất có sự hợp tác chặt chẽ giữa các studio trong một công ty nên thông lệnh này cũng áp dụng cho cả Geno Studio, Revoroot và Studio Colorido.

Các hãng phim Nhật Bản cũng đã thay đổi quy tắc làm việc của mình. Một số sản phẩm anime như: A3! Season Spring & Summer, A Certain Scientific Railgun T, Infinite Dendogram, Asteroid in Love đã phải trì hoãn các tập phim do ảnh hưởng của virus SARS-CoV-2 vào việc sản xuất.

Evan Minto, một nhà báo tại ANNW, đã có một buổi trò chuyện với một nhà làm phim hoạt hình cho biết, các sản phẩm bị ảnh hưởng nặng nề nhất chính là những sản xuất được hợp tác với các hãng phim anime ở Trung Quốc, khi nhiều nơi trong văn phòng tại đây đã phải ngừng làm việc trong nhiều tuần.Một nhà làm phim khác thì ít lo lắng hơn, trả lời rằng hãng phim của anh ta không hề gặp bất kỳ trục trặc nào ngoài sự biến động bình thường trong sản xuất. Các hãng phim vẫn có các sự chậm trễ nhỏ; đủ để ảnh hưởng đến việc cung cấp tài liệu nhưng không đến mức phải trì hoãn bộ phim phát sóng trên TV (thời hạn nộp sớm hơn so với TV).

Cho nên, có vẻ như chuyện tác động đến việc sản xuất thay đổi rất nhiều theo từng studio, Tuy nhiên, rủi ro thực sự là đến từ hiệu ứng domino. Ngành công nghiệp anime là một mạng lưới chặt chẽ giữa các hãng phim thuê nhau để sản xuất anime. Một nghệ sĩ bị bệnh, hoặc liên quan đến ca bệnh, hoặc một dự án bị hoãn thì có thể khiến lịch trình và ngân sách của các hãng phim bị thay đổi hoàn toàn.


Hiệu ứng domino.


Điều này cũng có thể trầm trọng hơn bởi theo các cách khác nhau mà virus tác động đến lợi nhuận của những công ty anime. Các buổi chiếu phim bị đẩy lùi, các sự kiện và buổi hòa nhạc bị hủy bỏ. Các biện pháp tương tác xã hội, các quán cà phê chủ đề hay cửa hàng otaku cũng không phải là một ngoại lệ. Nhiều công ty còn phụ thuộc rất nhiều vào sự kiện nên đây cũng có thể coi như là một thảm họa đối với họ, đặc biệt là khi đại dịch đang xảy ra. 

Vấn đề còn tồi tệ hơn khi nhiều triển lãm công nghiệp anime, sự kiện manga lớn tại Nhật Bản phải bị hủy bỏ hoàn toàn chứ không hề trì hoãn hay thay đổi thời gian sự kiện. Những sự kiện này không chỉ là cú đánh vào lòng người hâm mộ mà còn liên đới với cả các công ty đang tiếp thị các tựa game.Chốt, COVID-19 chắc chắn và phải ảnh hưởng đến việc sản xuất lẫn tiếp thị anime, mặc dù những ngành này chẳng liên quan gì đến đại dịch. 


Khang Dora

Follow TinAnime trên Instagram

CHỦ ĐỀ:
#COVID-19
BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

TIN MỚI NHẤT

TIN MỚI NHẤT

Tin tức anime

Cardfight!! Vanguard sẽ lên sóng phần mới trong tháng 4 này!

1 giờ trước - 83 lượt xem

Cách đây không lâu, twitter chính thức Cardfight!! Vanguard của Bushiroad đã chính thức công bố series anime mới Cardfight!! Vanguard Gaiden if sẽ chính thức được lên sóng vào ngày 25 tháng 4. Bộ anime sẽ được phát sóng trên TV Aichi và TV Tokyo vào lúc 8 giờ sáng thứ 7 hàng tuần.

Tin tức anime

Bộ anime Shin Sakura Taisen sẽ kết thúc ở tập thứ 12!

2 giờ trước - 343 lượt xem

Mới đây, trang web chính thức cho bộ anime Shin Sakura Taisen the Animation, một anime truyền hình được dựa trên tựa game Shin Sakura Taisen (Sakura Wars) đã công bố số tập chính thức cho dự án. Bộ anime sẽ được lên sóng vào 22 giờ ngày 3 tháng 4 sắp tới.

Nhân vật

Top 10 nam thần anime mùa Đông 2020 tuần 11! - Ai là ngôi vương trong tuần cuối cùng?

3 giờ trước - 1,147 lượt xem

Sau thời gian dài thì hôm nay, cũng là tuần cuối cùng của BXH nam thần đối với mùa Đông 2020. Chúng ta đã có rất nhiều biến động và thay đổi sâu sắc trong thời gian dài, vậy ở tuần cuối cùng này sẽ có những biến động gì to lớn? Ai sẽ là ngôi vương trong tuần cuối cùng?

Tổng hợp

Phụ nữ Malaysia được khuyên nói với chồng 'bằng giọng Doraemon' khi ở nhà vì COVID-19

14 giờ trước - 2,322 lượt xem

Phữ nữ đã kết hôn ở Malaysia vừa được cung cấp một số lời khuyên về cách quản lý gia đình và tránh xung đột với chồng trong giai đoạn mọi người bị hạn chế ra ngoài để kiểm soát dịch COVID-19. Một trong những lời khuyên trong số đó là 'nói chuyện bằng giọng Doraemon' và cười khúc khích.

Tin tức anime

Live action Grand Blue sẽ bị trì hoãn khởi chiếu do dịch Covid-19!

15 giờ trước - 1,418 lượt xem

Vào hôm thứ sáu, trang web chính thức cho bộ phim điện ảnh live-action Grand Blue Dreaming được dựa trên manga hài hước cùng tên của tác giả Kenji Inoue và Kimitake Yoshioka đã xác nhận sẽ chính thức trì hoãn thời gian khởi chiếu bộ phim điện ảnh này do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trang web này cũng chưa xác nhận thời gian sẽ khởi chiếu trở lại chính thức.

Tin tức anime

A3! Season Spring & Summer sắp sửa được lên sóng trở lại sau thời gian bị trì hoãn!

16 giờ trước - 847 lượt xem

Vào hôm thứ sáu, trang web chính thức của A3! Season Spring & Summer, một phần trong series anime truyền hình A3! của Liber Entertainment được dựa trên tựa game cùng tên trên điện thoại thông minh đã công bố promo video thứ hai cho dự án. Trước đó, bộ anime đã được chiếu dở do phải trì hoãn trước dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất.

Review & Spoiler

[Review] Kimetsu no Yaiba chương 201: Tanjirou hóa quỷ giết chết Inosuke? Tác giả chơi chiêu "bẻ lái"!

17 giờ trước - 7,120 lượt xem

Trong chương mới nhất của Kimetsu no Yaiba, tác giả Gotouge Koyoharu đã khiến cho người hâm mộ phải "há hốc mồm" với cú bẻ lái vô cùng gắt. Tanjirou hóa thành quỷ phải chăng sẽ chính là kết thúc? Bây giờ, các bạn hãy cùng TinAnime review qua đôi chút về chương này nhé!

Tin tức anime

Tower of God sẽ kéo dài 13 tập!

1 ngày trước - 1,801 lượt xem

Theo thông tin mới nhất được công bố, tân binh Tower of God sẽ kéo dài 13 tập! Đây là bộ anime mới toanh, được chuyển thể từ bộ manhwa cùng tên của tác giả SIU đến từ Hàn Quốc. Theo thông tin mới nhất được công bố, tân binh Tower of God sẽ kéo dài 13 tập! Đây là bộ anime mới toanh, được chuyển thể từ bộ manhwa cùng tên của tác giả SIU đến từ Hàn Quốc.Theo thông tin mới nhất được công bố, tân binh Tower of God sẽ kéo dài 13 tập! Đây là bộ anime mới toanh, được chuyển thể từ bộ manhwa cùng tên của tác giả SIU đến từ Hàn Quốc.

XEM THÊM