Đây là cách người Nhật xử lý một chiếc bát nứt!

Chúng ta hay có thói quen vứt đi những đồ đạc bị nứt vỡ, đơn giản là vì nó không còn sử dụng được nữa, hoặc sử dụng được thì cũng không còn đẹp nữa! Tuy nhiên, bạn sẽ ngạc nhiên với cách xử ký đồ nứt vỡ của người Nhật!


Nghệ thuật hàn gắn Kintsugi

Một chiếc bát vì vỡ rời ra thành nhiều mảnh, người Nhật sẽ hàn chúng lại bằng một loại sơn đặc biệt trộn với bột vàng, bạc hoặc bạch kim. Nghệ thuật này được gọi là Kintsugi (hoặc Kintsukuroi) có nghĩa là "hàn gắn bằng vàng" đã có tuổi đời hàng thế kỷ.

Với Kintsugi, những đồ gốm sứ những tưởng sẽ trở thành điều phế liệu, nay được tăng giá trị lên gấp nhiều lần, và đặc biệt nó sẽ mang một diện mạo mới đầy độc đáo. Một chiếc bát, đĩa sau khi được hàn gắn có giá từ vài trăm cho tới hàng nghìn USD.


Chúng ta học được gì từ nghệ thuật Kintsugi của người Nhật?

Nên giữ lại hay ném bỏ đồ đã cũ hay hư hại đương nhiên không phải là vấn đề đáng bàn cãi. Nhưng hãy xem người Nhật ẩn chứa thông điệp gì thông qua cách làm này!

Nghệ thuật Kintsugi chịu ảnh hưởng bởi nhiều triết lý của người Nhật. Ngoài việc tránh lãng phí (vì nước Nhật từng trải qua khoảng thời gian khó khăn), thì nghệ thuật hàn gắn này chứa đựng tư tưởng wabi-sabi: Nhìn thấy cái đẹp trong những điều không hoàn hảo. 

Những gì bị nứt vỡ, bị sẹo vết vẫn có vẻ đẹp của nó. Đằng sau những tổn thương và rạn nứt là cả một câu chuyện, và chính điều đó làm nó trở nên đẹp hơn.

Cuộc sống của mỗi người không thể không có những tổn thương, khoảng trống hay những vết sẹo hằn theo năm tháng. Nhưng nó không hề khiến cho cuộc sống của bạn xấu đi!

Bạn có quyền vứt bỏ, hay mặc cảm mà che giấu nó đi! Hoặc là bạn có thể lấp đầy nó, hàn gắn nó bằng những điều tốt đẹp và giá trị, để trở nên... tốt đẹp và giá trị hơn! 

Bạn hoàn toàn có thể tự hào về những vết sẹo do cuộc sống để lại, nó như một huân chương, và nhờ nó, bạn mới có được ngày hôm nay! Chấp nhận nó, nó sẽ không còn là thiếu sót nữa, mà sẽ trở nên hữu ích! 

Ai rồi cũng sẽ là chiếc bát bị vỡ, nhưng ai mới trở thành chiếc bát có đường hoa văn tuyệt đẹp?

Misaki Mei 

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

TIN GẦN NHẤT

TIN GẦN NHẤT

TOP HÔM NAY

TOP HÔM NAY

 Thông điệp của Aoyama Gosho gửi đến AntiFan Ran và danh tính của bác tiến sĩ!!

Thông điệp của Aoyama Gosho gửi đến AntiFan Ran và danh tính của bác tiến sĩ!!

Tin tức manga

Chắc hẳn các bạn cũng biết phong cách trả lời phỏng vấn "có mà như không" của tác giả Aoyama Gosho rồi đúng chứ? Bác chỉ khéo léo lồng ghép các tình tiết trả lời vào mạch truyện để trả lời cho những lời đồn không chính xác mà các Fan Detective Conan tự mình tạo nên. Hôm nay hãy cùng TinAnime phân tích những thông điệp đó là gì nhé!!

Top 12 chàng trai đeo kính ngầu nhất do Fan bình chọn!

Top 12 chàng trai đeo kính ngầu nhất do Fan bình chọn!

Nhân vật

Mỗi vật phẩm, trang sức trên cơ thể đều tạo nên một vẻ đẹp mới và đầy quyến rũ, trong số đó là mắt kính. Sự "ngầu lồi" của các nhân vật này đã được tạo nên nhờ vào trang sức đó. Hôm nay các bạn hãy cùng TinAnime xem ai sẽ giành lấy ngôi vương nam nhân này nhé!!

Boku no Hero Academia season 3 - Gặp gỡ học sinh trường người ta

Boku no Hero Academia season 3 - Gặp gỡ học sinh trường người ta

Tin tức anime

Vào hôm thứ Sáu vừa qua, trang web chính thức của series anime truyền hình Boku no Hero Academia vừa hé lộ 7 nhân vật cùng với diễn viên lồng tiếng sẽ xuất hiện trong tập mới này. Các nhân vật này sẽ ra mắt khán giả vào tập 15 của season 3. Họ là ai thế nhỉ?

Pokémon hóa robot siêu ngầu (Phần 2)

Pokémon hóa robot siêu ngầu (Phần 2)

Tổng hợp

Cùng tiếp tục ngắm nhìn những chú Pokémon hóa robot cực ngầu do họa sĩ người Nhật Bản với bút danh 太斗 thực hiện nhé! TinAnime giới thiệu thêm đến các bạn các tác phẩm Pokémon Robot của họa sĩ derangedhyena nữa! Các bạn có thể chiêm ngưỡng bộ ảnh trước ở phần 1 nè!