Học sinh Nhật Bản bị điểm thấp cũng vẫn được lên lớp?

Nhật Bản có nền giáo dục khá khác biệt so với các quốc gia khác. Mặc dù, văn hóa Nhật Bản in đậm dấu ấn ảnh hưởng của nền văn hóa phương Đông, nhưng hệ thống và các tư tưởng giáo dục của Nhật Bản lại được thực hiện theo mô hình của các nước phương Tây. Chúng ta hãy điểm qua một số điều thú vị xung quanh nền giáo dục Nhật Bản nhé!


Giáo dục Nhật Bản bao gồm 9 năm giáo dục bắt buộc (6 năm tiểu học và 3 năm trung học cơ sở), tiếp theo đó là 3 năm trung học phổ thông (không bắt buộc) và 4 năm đại học. 

Dù bị điểm thấp nhưng học sinh vẫn... được lên lớp!

Tại Việt Nam, nếu không qua được các kỳ thi với số điểm trên mức quy định, các học sinh buộc phải học lại năm đó. Tuy nhiên, ở Nhật, học sinh bị điểm thấp thì vẫn có thể lên lớp.

Điểm số chỉ quan trọng khi họ chuẩn bị xét tuyển vào trung học hoặc Đại Học.

Trong 3 năm đầu của bậc tiểu học, học sinh sẽ không phải thi cử gì hết. Vì trong giai đoạn này, người Nhật chú trọng dạy cho trẻ về nhân phẩm hơn là tri thức, dạy trẻ về văn hóa ứng xử, về tình yêu thương, về nụ cười và câu nói cảm ơn,...


Bữa ăn trưa: Học sinh tự nấu ăn, tự phục vụ, tự dọn dẹp!

Đa phần các trường công tại Nhật Bản không có căng - tin, và trường tổ chức cho học sinh ăn trưa tại lớp theo thực đơn bổ dưỡng do bộ phận nhà bếp của trường (đầu bếp hoặc chính các nhóm học sinh thay phiên nhau đảm nhiệm).

Quá trình lấy thức ăn, phân phát thức ăn, dọn dẹp sau khi ăn đều do chính các bạn học sinh tự làm. Không chỉ giờ ăn, mà mỗi ngày, trong lớp cũng như trong khuôn viên trường, các bạn học sinh và kể cả các thầy cô (bao gồm cả hiệu trưởng) đều được phân công để giữ vệ sinh chung.

Nhờ điều này, ý thức tự phục vụ, tự giác, ý thức giữ gìn vệ sinh chung và tinh thần trách nhiệm của người Nhật rất cao.


Trường công dạy các môn nghệ thuật truyền thống

Học sinh Nhật được dạy nghệ thuật truyền thống như Shodo (thư pháp Nhật Bản) và haiku (một phong cách thơ trang trọng). Shodo liên quan đến việc viết chữ Hán và ký tự Kana bằng một chiếc bút tre trên giấy gạo.

Những môn nghệ thuật này đòi hỏi kiến thức và giúp học sinh nâng cao nhận thức, hiểu biết, sự tôn trọng đối với các loại hình nghệ thuật dân tộc.


Đồng phục

Hầu hết các trường công lập của Nhật yêu cầu học sinh phải mặc đồng phục, không chỉ là quần áo, giày, tất, mà các các phụ kiện khác như balô, hay quy định về cách trang điểm và kiểu tóc.

Đồng phục trường học được người Nhật đánh giá là mang nhiều ý nghĩa. Khi học sinh mặc trang phục giống nhau, các em sẽ cảm thấy gắn bó hơn với tập thể. Ngoài ra, đồng phục cũng gỡ bỏ tất cả những kỳ thị, giúp học sinh tập trung vào việc học tập.


Ngoại khóa

Ở trường, học sinh Nhật được tham gia rất nhiều câu lạc bộ cũng như các hoạt động ngoại khóa! Nghỉ là không phải là thời gian học sinh ở nhà, mà là thời gian họ hoạt động tích cực nhất ở các câu lạc bộ.

Học sinh Nhật được chơi thể thao hay biểu diễn khi còn rất nhỏ (lúc mới lớp mầm non), và những lần mà học sinh được leo núi, tham quan là rất nhiều. Họ coi những hoạt động ngoài giờ quan trọng không kém giờ lên lớp trên giảng đường.

Misaki Mei

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

TIN GẦN NHẤT

TIN GẦN NHẤT

TOP HÔM NAY

TOP HÔM NAY

Top 10 nữ thần tuần 3 mùa Hè 2018!! - Tiểu Cầu xuất hiện trong BXH!?

Top 10 nữ thần tuần 3 mùa Hè 2018!! - Tiểu Cầu xuất hiện trong BXH!?

Nhân vật

Các nam thần của chúng ta đã được công bố và ngôi vương nam thần thuộc về Levi trong Attack on Titan. Vậy bạn nghĩ nữ thần của chúng ta là ai? Liệu Tiểu Cầu có thể đánh bại tất cả đàn chị khác chỉ bằng sự dễ thương của mình? Bây giờ, hãy cùng TinAnime xem qua 10 nữ nhân của tuần này nhé!!

Top 10 em gái cuồng Onii-chan do Fan Nhật bình chọn!

Top 10 em gái cuồng Onii-chan do Fan Nhật bình chọn!

Nhân vật

Trong những bộ anime liên quan về tình cảm gia đình, anh em,... thì không thể nào thiếu vắng đi hình tượng một cô em gái. Thường thì tình cảm anh em chỉ ở mức trung bình nhưng đối với Top lần này những đứa em gái này sẽ khiến cho các chàng trai của chúng ta phải ghen tị vì độ "cute" của họ!!

Top 15 nhân vật sở hữu năng lực lửa được yêu thích nhất

Top 15 nhân vật sở hữu năng lực lửa được yêu thích nhất

Nhân vật

Trong những bộ anime shounen đánh đấm, có một dạng nhân vật rất hay xuất hiện, đó là những nhân vật sở hữu sức mạnh lửa. Dưới đây là top 15 nhân vật sở hữu sức mạnh lửa được fan Nhật yêu thích nhất. Mời các bạn cùng xem bảng xếp hạng do Goo Ranking thực hiện nhé!

Nhân vật nào khó thiết kế nhất trong One Piece!?

Nhân vật nào khó thiết kế nhất trong One Piece!?

Nhân vật

Trên một số tạp chí Jump, một độc giả đã hỏi Oda rằng "Nhân vật nào mà bác cảm thấy khó thiết kế nhất?". Oda đã bảo rằng đó chính là Hancock và Shirahoshi. Bây giờ, các bạn hãy cùng TinAnime xem Oda đã trả lời câu hỏi của độc giả này như thế nào nhé!!