Nghèo như... hoạ sĩ anime

Có một sự thật là: Thu nhập của nhà làm phim hoạt hình (animator) vô cùng thấp! Và, mới đây, AEYAC - tổ chức phi lợi nhuận chuyên giúp đỡ các animator trẻ - đã chia sẻ một thực tế còn khắc nghiệt hơn: Hơn 50% animator trẻ không thể tự nuôi sống bản thân mình.

AEYAC đã tiến hành khảo sát để nghiên cứu tình trạng công việc mà animator Nhật Bản đang đối diện. Đã có 153 animator tham gia. Con số này có vẻ ít, song, xin các fan hãy nhớ rằng một bộ phim như Re:Zero cũng có tới 102 người tham gia sản xuất nhé.

53% animator Nhật Bản vẫn phải xin tiền gia đình!

Cụ thể, 35% cho biết mình vẫn sống cùng gia đình và không ai là nguồn thu nhập chính trong nhà. 18% nói đã tự lập, nhưng vẫn cần tiền trợ cấp từ bố mẹ để sống qua ngày.

Các animator trẻ rất chật vật trong việc trả tiền học phí và thuê nhà. Năm 2015, animator trẻ kiếm được 92.500 - 93.333 yen/ tháng (khoảng 19.500.000 VND). Con số này nằm ở mức "dưới nghèo đói" tại Nhật. Và, các studio làm phim có thể "xù nợ" vì thiếu tổ chức công đoàn dành cho người lao động.

58% animator trẻ cho biết tiền thuê nhà dao động từ 30.000 - 50.000 yen (6.300.000 - 10.400.000 VND), tức là gần một nửa tiền lương. 33% nói họ phải chật vật lắm mới trả được nợ học phí. Đó là chưa kể, điện, nước, sinh hoạt và giao thông cũng như tất tần tật các khoản khác.

Ngoài ra, các animator dạng hợp đồng còn có thể bị studio thu phí. Một animator cho biết studio P.A. Works đã thu 6.000 yen/ tháng phí sử dụng bàn làm việc.

Bên cạnh đó, AEYAC cũng tổ chức một chiến dịch quyên góp tiền để giúp đỡ các animator. Họ đã đạt mục tiêu trước mắt là 300.000 yen. Làm animator thật sự rất vất vả. Và, với mức lương như thế này, ngành công nghiệp anime Nhật chắc chắn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Victor.P

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

TIN GẦN NHẤT

TIN GẦN NHẤT

TOP HÔM NAY

TOP HÔM NAY

Top 10 cô nàng anime có "máu dê" đầy người (Phần 1)

Top 10 cô nàng anime có "máu dê" đầy người (Phần 1)

Tổng hợp

Không phải chỉ có đàn ông mới sở hữu máu dê trong người đâu nhé. Phái yếu nhiều khi cũng "bạo" và "biến thái" chẳng kém gì đâu. Đặc biệt, top 10 cô nàng dưới đây trong anime thể hiện rõ nhất điều này, thiếu điều khiến cho các anh trai phải xách dép chạy sớm.

[Artwork] Rùng mình với bộ ảnh thế giới bóng đêm (Phần 2)

[Artwork] Rùng mình với bộ ảnh thế giới bóng đêm (Phần 2)

Tổng hợp

Đêm về rồi, tiếp tục những trải nghiệm rùng mình, ớn lạnh với bộ ảnh ma quái của họa sĩ người Áo Stefan Koidl nhé các bạn. Bộ ảnh sẽ đưa các bạn đến một thế giới mà ước gì các bạn sẽ không bao giờ đến đó. Một nơi mà chỉ có nhưng linh hồn ma quái lãng vãng mà thôi...

Top 15 chuyển thế anime hay hơn manga

Top 15 chuyển thế anime hay hơn manga

Đề cử anime

Anime thường được dựa trên manga nhưng cũng có một số anime khi được chuyển thể lại được nhiều người biết đến hơn khi còn là manga. Hãy cùng TinAnime điểm qua 15 bộ anime đã làm được chuyện đó nhé, Attack on Titan là một trong số những dạng này đấy!!

Bạn có biết 12 kiểu otaku tại Nhật Bản này không?

Bạn có biết 12 kiểu otaku tại Nhật Bản này không?

Tổng hợp

Otaku là một từ lóng trong tiếng Nhật dùng ám chỉ một ai đó quá yêu thích, say mê anime, manga, Vocaloid hay trò chơi điện tử, cosplay, những thứ 2D. Chữ này theo thế giới lại được hiểu chung là những người thích đọc truyện tranh và xem phim hoạt hình, phần lớn mang nghĩa tiêu cực. Theo các nghiên cứu được công bố vào năm 2013, cụm từ này đã trở nên ít tiêu cực hơn và ngày càng có nhiều người bây giờ tự coi mình là otaku. Và bạn có biết 12 kiểu otaku này không?