Người Nhật cần đến cả giáo viên để dạy... rơi nước mắt

  • 15:00 19/10/2018
  • 14,452 lượt xem
Thể loại: Văn hóa Nhật Bản

Theo nhiều chuyên gia, khóc là hành động giúp giải tỏa căng thẳng. Ngày nhỏ, chúng ta dễ khóc khi gặp đau đớn về thể chất hoặc tinh thần. Nhưng khi lớn lên, xã hội xem việc khóc lại là hành động "yếu đuối, mít ướt", nhất là ở một xã hội phát triển và đầy áp lực như Nhật Bản.


Che giấu nỗi buồn và sự tức giận là một đặc trưng của văn hóa Nhật Bản, thế nên những người Nhật trưởng thành thường rất ít khóc, nhưng lại chất chứa nhiều tâm sự và bị stress nặng nề.

Trước tình trạng này, nhiều trường học và công ty tại Nhật Bản đã khuyến khích học sinh và nhân viên của mình khóc để giải tỏa stress và cải thiện sức khỏe tinh thần. Theo giáo sự Junko Umihara tại trường Y Dược Nippon: "Khóc là hành động tự vệ khi stress bị chồng chất."

Trong vòng 5 năm rưỡi qua, cựu thầy giáo cao trung Hidefumi Yoshida, 43 tuổi đã tự nhận mình là "thầy giáo nước mắt" (namida sensei). Ông đã tổ chức nhiều hoạt động và bài phát biểu tại các trường học và công ty trên khắp nước Nhật để giúp mọi người nhận ra lợi ích của việc khóc. Ông Yoshida đã nói rằng: "Khóc là hành động giải tỏa stress còn hiệu quả hơn cả cười và ngủ nữa."

Từ khi bắt đầu chương trình này vào năm 2014, "thầy giáo nước mắt" Yoshida đã nhận được nhiều lời mời để "dạy" người ta khóc. Theo ông Yoshida, xem phim cảm động, nghe nhạc giàu cảm xúc, đọc một quyển sách hay để khiến mình rơi lệ là một việc rất tốt. Ông cho biết: "Nếu bạn có thể khóc một tuần một lần, cuộc sống của bạn sẽ không bị stress nữa."

Sau khi nghe bài diễn thuyết của Yoshida tại trường cao trung tư thục Osaka, nhiều học sinh đã để lại cảm nghĩ của mình.

Ryohei Tsuda, 17 tuổi, nói rằng: "Mình nghĩ rằng mình sẽ không kiềm chế bản thân mỗi khi mình muốn khóc nữa."

Naito Sugimoto, 17 tuổi: "Thật tốt khi có thể khóc để xả stress."

Nguồn: The Japan Times

Tổng hợp: Anilezah

Follow TinAnime trên Instagram

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

TIN MỚI NHẤT

TIN MỚI NHẤT

Tin tức anime

Sword Art Online Progressive được xác nhận sẽ khởi chiếu tại 40 quốc gia

3 giờ trước - 1,002 lượt xem

Mới đây, trong sự kiện "Virtual Meeting in #VirtualShibuya" cho dự án điện ảnh Sword Art Online the Movie -Progressive- Aria of a Starless Night đã xác nhận dự án này sẽ được khởi chiếu tại hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau trên thế giới. Dàn nhân lực cũng đã đăng tải video 15 giây video "Thế giới".

Tin tức anime

Công bố chuyển thể anime Arknights

4 giờ trước - 199 lượt xem

Trò chơi di động Arknights sẽ được chuyển thể thành anime với tựa đề “Prelude to Dawn”. Mặc dù chưa có thông tin về thời gian lên sóng cũng như studio đảm nhận sản xuất bộ phim, nhưng trong PV mới nhất vừa được ra mắt có dòng thông báo tiết lộ rằng bộ anime sẽ sớm được phát hành.

Tổng hợp

OPPO cho ra mắt smartphone Conan với một chức năng "độc nhất" trên thế giới!

19 giờ trước - 1,338 lượt xem

Cách đây không lâu, OPPO đã mang đến một bất ngờ lớn cho fan bộ truyện/phim hoạt hình Thám tử lừng danh Conan khi chính thức ra mắt phiên bản OPPO Reno6 Pro+ Detective Conan Limited Edition - chiếc điện thoại có phiên bản giới hạn cùng tính năng "độc nhất" lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới.

Tổng hợp

Đảng Cộng sản Nhật Bản đưa ra lập trường về anime/manga "khiêu dâm trẻ em"

1 ngày trước - 1,375 lượt xem

Cách đây không lâu, vào đầu tháng 10, Đảng Cộng sản Nhật Bản (JCP) đã trở thành chủ đề tranh luận khi trên trang web chính thức của Đảng này đã đề cập đến lập trường của mình về việc điều chỉnh anime và manga trước cuộc tổng tuyển cử tiếp theo. Trang này tuyên bố mặc dù JCP phản đối việc phân loại manga, anime và game như "nội dung khiêu dâm trẻ em" nhưng vẫn phải nhận thức rõ mối liên hệ giữa nội dung khiêu dâm trẻ em và nhận thức văn hóa rộng hơn bình thường hóa là lạm dụng trẻ em.

Tổng hợp

Liên Quân Mobile sẽ hợp tác với One Punch Man để chào mừng tuổi thứ 5

1 ngày trước - 1,797 lượt xem

Mới đây, trên Fanpage chính thức của tựa game thể thao điện tử Liên Quân Mobile sẽ xác nhận sẽ hợp tác đặc biệt với bộ manga/anime One Punch Man để chào mừng tuổi thứ 5 của bộ môn thể thao này. Liên Quân Mobile đã được ra mắt lần đầu tiên vào ngày 14 tháng 10 tại Đài Loan và tại Việt Nam lần đầu là ngày 21 tháng 11 năm 2016.

Tin tức anime

Girls' Frontline - Hậu đại dịch vào năm 2060

1 ngày trước - 1,132 lượt xem

Mới đây, dàn nhân lực chính thức cho bộ anime truyền hình Girls' Frontline được dựa trên tựa game trên điện thoại thông minh của Sunborn Network đã công bố promo video, key visual, dàn diễn viên và thời gian lên sóng chính thức cho dự án. Video đồng thời cũng đã công bố ca khúc chủ đề cho dự án.

Tin tức anime

Câu chuyện tình của giới khoa học Rikei ga Koi ni Ochita đã sẵn sàng cho mùa thứ 2

1 ngày trước - 858 lượt xem

Vào hôm thứ bảy, trong sự kiện live stream "9th Anitama Matsuri" đã công bố mùa thứ hai cho bộ anime truyền hình Rikei ga Koi ni Ochita no de Shoumei Shite Mita ( Science Fell in Love, So I Tried to Prove it) được dựa trên manga cùng tên của tác giả Alifred Yamamoto. Dự án sẽ được lên sóng vào tháng 4 năm 2022.

Tin tức anime

Ijiranaide, Nagatoro-san đã sẵn sàng trở lại ở mùa thứ 2

2 ngày trước - 690 lượt xem

Mới đây, vào hôm thứ bảy, trong một sự kiện đặc biệt mùa thứ hai cho bộ anime Ijiranaide, Nagatoro-san (Don't Toy with Me, Miss Nagatoro) được dựa trên manga cùng tên của tác giả Nanashi đã xác nhận sắp sửa được lên sóng. Thiết kế nhân vật Misaki Suzuki cho dự án cũng đã vẽ visual để chúc mừng.

XEM THÊM