"Thói quen xấu đang giết chết anime" - từ một người trong cuộc

Lời than vãn của một người nặc danh đã có thâm niên làm việc đáng nể trong ngành công nghiệp anime của Nhật Bản về những thói quen hết sức phí phạm của rất nhiều đồng nghiệp của mình đã được gửi về trang web Mag2 News. Người viết bức thư này đã chia sẻ câu chuyện của mình một cách đầy tâm huyết và pha nhiều mùi vị của sự thất vọng.


Bất cứ ai chịu khó dành thời gian tìm hiểu về những sự thật đằng sau bộ mặt hào nhoáng của nền công nghiệp anime đều biết ngành công nghiệp này đang phải đối mặt với hàng tỷ những khó khăn khác nhau, từ đồng lương còm cõi đến sự quá tải công việc đã khiến nhiều người "phát khùng" và thậm chí dẫn đến hàng loạt những vấn đề bệnh lý.

Tác giả, tự giới thiệu mình từng có gần 20 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành công nghiệp anime, viết: "Tôi bắt đầu cảm thấy trong vài năm trở lại đây, hệ thống này đang trở nên thiếu hiệu quả, quá tải công việc và trả lương quá thấp cho người lao động. Có lẽ nó đã tới giới hạn của mình."


Một yếu tố không nhỏ tác động gây nên sự thiếu hiệu quả đó chính là việc các animator hầu hết đều là "thợ đụng" (freelancer) - những người chủ yếu làm việc tại nhà. Điều này dẫn tới hệ quả những người được gọi là animation runner, phải di chuyển liên tục giữa nơi sinh sống của các animator và xưởng làm phim để thu thập các tài nguyên đã hoàn thành.

Một yếu tố khác bao gồm cả sự gia tăng đáng kinh ngạc của số lượng nét vẽ trong một bộ anime hiện nay, điều này làm phát sinh nhu cầu về thời gian để vẽ, cộng hưởng với việc các animator thường xuyên trễ deadline bởi họ đang dàn trải sức của mình ra quá nhiều dự án dẫn tới việc mọi thứ gần như ngừng trệ.

Trên hết, các nhân viên và animator thường không có đủ tiền để có một nơi ở gần với các xưởng sản xuất phim, điều này càng làm dài thêm danh sách những điều gây phí phạm thời gian và năng lượng.

Tác giả đã so sánh tình thế này cũng như những văn phòng chuyên làm animation ở nước ngoài, nơi các animator làm việc tại xưởng và vẽ lên máy tính bảng, không phải lên giấy, đồng nghĩa với việc các tài nguyên đã được số hoá ngay lập tức.


Một sự chênh lệch rõ ràng khác - các animator ở rất nhiều nước khác sử dụng Flash và các chương trình đồ hoạ 3D để thực hiện hoạt hình, trong khi anime lại được vẽ chủ yếu bằng tay.

Người viết đã than thở: "Tôi cho rằng anime Nhật Bản mang đến một bầu không khí rất đặc trưng, và đó chính là điều tôi muốn tiếp tục tạo nên. Nói như vậy để thấy, rất khó khăn cho tôi trong việc tìm ra một phương hướng phát triển mới cho nền công nghiệp này."

Tin tốt là một vài xưởng phim đang thực hiện các biện pháp để giảm thiểu các vấn đề tác giả đã nêu. Cả Kyoto Animation và Trigger chẳng hạn, đều thực hiện hầu hết các công việc tại xưởng và trả lương tốt cho các animator. Bên cạnh đó, Science Saru của đạo diễn Masaaki Yuasa đã ứng dụng các tính năng của Flash vào series mới của họ - Ping-Pong - trong khi vẫn duy trì được bầu không khí đặc trưng của anime".

Hãy cùng hy vọng vào những điều tốt đẹp mới mẻ sẽ xuất hiện trong thời gian tới để giải quyết những vấn đề tồn đọng như lương thấp, và kịp thời khôi phục lại nền công nghiệp anime trước khi nó thực sự đạt đến giới hạn của nó.


Nhật Huy

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

TIN GẦN NHẤT

TIN GẦN NHẤT

TOP HÔM NAY

TOP HÔM NAY

Top 20 bộ anime mùa Thu được độc giả trên toàn thế giới mong đợi nhất!

Top 20 bộ anime mùa Thu được độc giả trên toàn thế giới mong đợi nhất!

Đề cử anime

Đầu tháng này, độc giả trên trang web Charapedia đã tổ chức xếp hạng và bình chọn anime mùa Thu dành cho tất cả độc giả trên toàn thế giới. Sword Art Online: Alicization chính là bộ anime được nhiều độc giả trên thế giới mong chờ nhiều nhất. Các fan anime tại Mỹ còn cùng nhau kéo ùn ùn đến Los Angeles từ rất sớm để giành vị trí xem tập đầu tiên của bộ anime "thế kỷ" này.

Top 10 tế bào trong Hataraku Saibou được yêu thích nhất! [Tuần 1]

Top 10 tế bào trong Hataraku Saibou được yêu thích nhất! [Tuần 1]

Nhân vật

Thật đặc biệt khi hôm nay chúng ta lại dành riêng cho các tế bào bên trong cơ thể một BXH tuần riêng như thế này. Ở tuần đầu tiên, chắc hẳn các bạn cũng đã biết được nhân vật nào giành vị trí đầu tiên rồi chứ nhỉ. Không ai khác, ngôi vương tuần đầu tiên của BXH tế bào Hataraku Saibou là Tiểu Cầu. Còn bây giờ thì hãy cùng TinAnime xem chi tiết BXH này thôi nhé.

Shuudengo, Capsule Hotel de,... ra mắt Trailer nóng đầy "kích thích"!

Shuudengo, Capsule Hotel de,... ra mắt Trailer nóng đầy "kích thích"!

Tin tức anime

Mới đây, trang web chính thức của bộ anime hentai Shuudengo, Capsule Hotel de, Joushi ni Binetsu Tsutawaru Yoru được chuyển thể từ manga cùng tên của Meg đã đăng tải Trailer đầu tiên đầy nóng bỏng và kích thích. Bộ anime sẽ bắt đầu lên sóng từ ngày 7 tháng 10 sắp tới.

Top 10 nhân vật cao tuổi nhất trong One Piece

Top 10 nhân vật cao tuổi nhất trong One Piece

Nhân vật

Ai cũng công nhận là thế giới của One Piece có rất nhiều nhân vật muôn hình vạn trạng. Già trẻ lớn bé có đủ cả, thế nhưng ai là những nhân vật có số tuổi cao nhất trong One Piece đây? Cùng xem bản xếp hạng dưới đây để biết thêm về những bậc bô lão xuất hiện trong One Piece nhé! À, danh sách này chỉ gồm những nhân vật được chính thức tiết lộ tuổi thôi nha!