“Xin nghỉ việc hộ” - dịch vụ gây “sốt” tại Nhật Bản

  • 11:14 01/11/2018
  • 8,841 lượt xem
Thể loại: Văn hóa Nhật Bản

“Chỉ là xin nghỉ việc thôi mà, đâu phải là việc khó khăn gì cho lắm đâu.” Thế nhưng, ở Nhật Bản, đây là một câu chuyện hoàn toàn khác. Đối với một xã hội luôn đề cao tinh thần trách nhiệm của cá nhân đối với tập thể, hành động xin nghỉ việc bị xem là một việc làm vô cùng “ích kỷ”.


Tại Nhật Bản, hành động nghỉ việc bị xem là một việc làm trái với những giá trị cốt lõi của đất nước này. Theo trang Japan Times, đối với một người lao động Nhật Bản, việc họ muốn bỏ việc là điều rất xấu hổ. Nếu thậm chí khi họ quyết tâm nghỉ việc, họ cũng khá chần chừ khi thông báo với sếp, vì họ lo sợ cấp trên sẽ chỉ trích đó là hành động "ích kỷ".


Vì thế, biết bao nhiêu người đã phải dính với công việc mình khônh thích đến suốt đời. Tình huống tệ nhất là dẫn đến karoshi - chết vì làm việc quá sức. Thế nhưng, đã có một biện pháp ra đời nhằm giải quyết vấn nạn “không dám xin nghỉ việc” ấy.

Công ty khởi nghiệp cung cấp dịch vụ “xin nghỉ việc hộ” Exit đã được ra đời để đáp ứng nhu cầu bức bách này của người lao động Nhật Bản.

”Xin nghỉ việc là một việc làm đau đớn tinh thần. Chúng tôi có mặt ở đây để giải toả gánh nặng ấy.” Toshiyuki Niino, nhà sáng lập Exit cho hay. Niino từng làm việc tại Softbank, và khi anh xin nghỉ việc tại đó, anh đã phải có một cuộc họp dài 1 tiếng đồng hồ với 5 vị cấp trên cố thuyết phục anh ở lại làm việc. Hiểu được sự áp lực mà người lao động phải chịu, anh đã cùng với Yuichiro Okazaki sáng lập Exit.

Yuichiro Okazaki (trái) và Toshiyuki Niino - hai nhà đồng sáng lập Exit


Exit sẽ đóng vai trò trung gian đảm nhiệm mọi công việc liên lạc giữa khách hàng và công ty mà khách hàng xin nghỉ. Sau cuộc gọi đầu tiên, khách hàng sẽ chuẩn bị một đơn xin nghỉ việc, đưa nó cho Exit để chuyển cho công ty. Exit cũng thay mặt người nhân viên này nhận các giấy tờ cần thiết từ công ty. Nhưng đối với những vấn đề pháp luật giữa hai bên, Exit không can thiệp vào.

Exit cung cấp dịch vụ "xin nghỉ việc hộ" từ mùa xuân năm ngoái, và cho biết mỗi tháng công ty phải tiếp nhận 300 khách hàng. Chi phí trung bình cho dịch vụ của Exit xin nghỉ việc cho nhân viên chính thức là 50.000 yên (10.4 triệu đồng), và cho nhân viên bán thời gian là 40.000 yên. Khách hàng tìm đến dịch vụ lần thứ 2 sẽ được giảm giá 10.000 yên.

Nguồn: TheLadders

Anilezah

Follow TinAnime trên Instagram

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

TIN MỚI NHẤT

TIN MỚI NHẤT

Tin tức anime

Sword Art Online Progressive được xác nhận sẽ khởi chiếu tại 40 quốc gia

4 giờ trước - 1,006 lượt xem

Mới đây, trong sự kiện "Virtual Meeting in #VirtualShibuya" cho dự án điện ảnh Sword Art Online the Movie -Progressive- Aria of a Starless Night đã xác nhận dự án này sẽ được khởi chiếu tại hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau trên thế giới. Dàn nhân lực cũng đã đăng tải video 15 giây video "Thế giới".

Tin tức anime

Công bố chuyển thể anime Arknights

5 giờ trước - 205 lượt xem

Trò chơi di động Arknights sẽ được chuyển thể thành anime với tựa đề “Prelude to Dawn”. Mặc dù chưa có thông tin về thời gian lên sóng cũng như studio đảm nhận sản xuất bộ phim, nhưng trong PV mới nhất vừa được ra mắt có dòng thông báo tiết lộ rằng bộ anime sẽ sớm được phát hành.

Tổng hợp

OPPO cho ra mắt smartphone Conan với một chức năng "độc nhất" trên thế giới!

20 giờ trước - 1,349 lượt xem

Cách đây không lâu, OPPO đã mang đến một bất ngờ lớn cho fan bộ truyện/phim hoạt hình Thám tử lừng danh Conan khi chính thức ra mắt phiên bản OPPO Reno6 Pro+ Detective Conan Limited Edition - chiếc điện thoại có phiên bản giới hạn cùng tính năng "độc nhất" lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới.

Tổng hợp

Đảng Cộng sản Nhật Bản đưa ra lập trường về anime/manga "khiêu dâm trẻ em"

1 ngày trước - 1,377 lượt xem

Cách đây không lâu, vào đầu tháng 10, Đảng Cộng sản Nhật Bản (JCP) đã trở thành chủ đề tranh luận khi trên trang web chính thức của Đảng này đã đề cập đến lập trường của mình về việc điều chỉnh anime và manga trước cuộc tổng tuyển cử tiếp theo. Trang này tuyên bố mặc dù JCP phản đối việc phân loại manga, anime và game như "nội dung khiêu dâm trẻ em" nhưng vẫn phải nhận thức rõ mối liên hệ giữa nội dung khiêu dâm trẻ em và nhận thức văn hóa rộng hơn bình thường hóa là lạm dụng trẻ em.

Tổng hợp

Liên Quân Mobile sẽ hợp tác với One Punch Man để chào mừng tuổi thứ 5

1 ngày trước - 1,800 lượt xem

Mới đây, trên Fanpage chính thức của tựa game thể thao điện tử Liên Quân Mobile sẽ xác nhận sẽ hợp tác đặc biệt với bộ manga/anime One Punch Man để chào mừng tuổi thứ 5 của bộ môn thể thao này. Liên Quân Mobile đã được ra mắt lần đầu tiên vào ngày 14 tháng 10 tại Đài Loan và tại Việt Nam lần đầu là ngày 21 tháng 11 năm 2016.

Tin tức anime

Girls' Frontline - Hậu đại dịch vào năm 2060

1 ngày trước - 1,134 lượt xem

Mới đây, dàn nhân lực chính thức cho bộ anime truyền hình Girls' Frontline được dựa trên tựa game trên điện thoại thông minh của Sunborn Network đã công bố promo video, key visual, dàn diễn viên và thời gian lên sóng chính thức cho dự án. Video đồng thời cũng đã công bố ca khúc chủ đề cho dự án.

Tin tức anime

Câu chuyện tình của giới khoa học Rikei ga Koi ni Ochita đã sẵn sàng cho mùa thứ 2

1 ngày trước - 860 lượt xem

Vào hôm thứ bảy, trong sự kiện live stream "9th Anitama Matsuri" đã công bố mùa thứ hai cho bộ anime truyền hình Rikei ga Koi ni Ochita no de Shoumei Shite Mita ( Science Fell in Love, So I Tried to Prove it) được dựa trên manga cùng tên của tác giả Alifred Yamamoto. Dự án sẽ được lên sóng vào tháng 4 năm 2022.

Tin tức anime

Ijiranaide, Nagatoro-san đã sẵn sàng trở lại ở mùa thứ 2

2 ngày trước - 693 lượt xem

Mới đây, vào hôm thứ bảy, trong một sự kiện đặc biệt mùa thứ hai cho bộ anime Ijiranaide, Nagatoro-san (Don't Toy with Me, Miss Nagatoro) được dựa trên manga cùng tên của tác giả Nanashi đã xác nhận sắp sửa được lên sóng. Thiết kế nhân vật Misaki Suzuki cho dự án cũng đã vẽ visual để chúc mừng.

XEM THÊM